Home / Kiến Trúc Nhà Đẹp / Nhà đẹp với 26m2

Nhà đẹp với 26m2

Chỉ là một ngôi nhà nhỏ trong ngõ nhỏ với diện tích xây dựng vỏn vẹn 26m2, nhưng vấn đề đặt ra với kiến trúc sư không nhỏ chút nào. Với những giải pháp hợp lý, người thiết kế đã thành công trong việc cải tạo nhà cũ thành những không gian mới mẻ tràn đầy cảm xúc.

dd2

Hiện trạng là một ngôi nhà cũ 3 tầng rưỡi đã được cơi nới từ nhà 2 tầng kiểu nhà tập thể liền kề xây dựng từ những năm 80 thế kỷ trước đã bị xuống cấp và có nhiều bất cập. Bài toán cần lời giải là tạo ra một không gian tiện nghi, mới mẻ, ấm áp, thân thiện cho cả chức năng ở và làm việc.

Diện tích đất xây dựng hiện trạng tầng trệt chỉ vỏn vẹn… 26m2. Đó là một thách thức lớn. Việc mở rộng diện tích theo chiều cao cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng vì liên quan đến kết cấu hiện trạng, với hệ móng và tường chung với nhà bên cạnh.

Một trong những yêu cầu quan trọng của gia chủ là sau khi cải tạo phải có sự thống nhất trong cấu trúc, tránh cảm giác chắp vá, cải tạo.

Nha_nho (03)

Nha_nho (12)

Nha_nho (06)

mat-bang-1

Với sự tính toán kỹ lưỡng, ngôi nhà được xây thành 5 tầng với các tầng mới lui dần vào phía trong để giảm bớt tải trọng.

Do nhà nhỏ trong ngõ, mặt tiền lấy sáng và gió bị hạn chế nên không gian theo chiều đứng của các tầng được xử lý kết nối với nhau qua hệ thống cầu thang và giếng thang để thông gió đồng thời lấy sáng tăng cường từ trên xuống. Không gian này kết nối với sảnh các tầng được tổ chức như những nơi trang trí tranh ảnh theo sở thích của chủ nhân.

Mặt bằng được thiết kế linh hoạt với hệ thống cửa lùa giấu vách tạo ra sự liên tục của các không gian nhỏ. Lan can cầu thang được sử dụng chất liệu kính để mở rộng tầm nhìn, mang lại sự hiện đại và mới mẻ.

Mỗi tầng được bố trí một chức năng riêng biệt cho những nhu cầu cụ thể của chủ nhân làm nghề bác sĩ.

Nha_nho (16)

Nha_nho (08)

Theo đó, tầng trệt là nơi tiếp khách, cũng là nơi tiếp đón và trao đổi thông tin với khách hàng. Lầu 1 là phòng làm việc chuyên môn khám chữa bệnh. Lầu 2 là bếp và phòng ăn, cũng là nơi giao tiếp với bạn bè thân thiết.

Lầu 3 là phòng ngủ kiêm thư phòng, được kết nối với một khoảng xanh ở phía mặt tiền. Không gian tâm linh đặt ở lầu 4 được thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm.

Hệ thống phòng vệ sinh nằm ở cuối nhà được phân hai khu riêng biệt để “mượn” không gian cho sảnh tầng, tạo nên chiều sâu và tận dụng ánh sáng, thông gió qua ô cửa sổ sau nhà.

Nha_nho (09)

mat-bang-2

Mặc dù diện tích khá nhỏ nhưng với những giải pháp kiến trúc và kỹ thuật hợp lý, ngôi nhà vẫn đáp ứng được các nhu cầu với mức tiện nghi cao, mang lại hiệu quả rất rõ ràng trong việc tổ chức mặt bằng công năng, không gian và thẩm mỹ.

About admin

Check Also

Xu hướng kiến trúc xanh

Xu hướng kiến trúc xanh trong cuộc sống hội nhập

Trong xu hướng kiến trúc hiện đại, không ít người đã từng đề cập đến ...