Home / Không gian xanh / Kiến trúc xanh cho nhà ống – Thiết kế phổ biến trong tương lai

Kiến trúc xanh cho nhà ống – Thiết kế phổ biến trong tương lai

Khí hậu toàn cầu đang dần biến đổi nhanh theo hướng tiêu cực. Khi lượng bụi, khí thải tăng gấp nhiều lần so với 10 năm trước đây. Việt Nam không nằm ngoài những đất nước phải hứng chịu hậu quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Với quá trình đô thị hóa đất chật người đông, phân bố cư dân không đều nên các khu đô thị thường tìm đến các giải pháp kiến trúc xanh cho nhà ống, biệt thự.

Do đó, điều đặc biệt ngày nay con người luôn muốn hướng tới các thiết kế không gian sống rộng mở. Có tính hài hòa với thiên nhiên như kiểu kiến trúc xanh cho nhà ống hòa nhập với cuộc sống tự nhiên, thiên nhiên và con người. 

Kiến trúc cây xanh cho nhà ống
Kiến trúc cây xanh cho nhà ống

Kiến trúc xanh cho nhà ống là gì?

Nhà ống là thiết kế nhà phổ biến của đô thị Việt Nam. Nhà ống được xây dựng trên lô đất bề ngang hẹp, thông thường chỉ trên dưới 3 – 4m. Mặt quay ra đường phố và chiều sâu gấp nhiều lần chiều rộng. Do thiết kế đó, những căn nhà ống sẽ thiếu không gian thoáng, diện tích xanh. Vì vậy, lối thiết kế kiến trúc xanh trong nhà ống là giải pháp hóa giải của vấn đề thiếu diện tích. Mở ra không gian thông thoáng để thanh lọc không khí ô nhiễm của các khu đô thị lớn.

Tại sao kiến trúc xanh cho nhà ống được rất nhiều người chọn lựa?

Các gia chủ thường hướng tới thiên nhiên và đồng thời nhà cần được đặt trên đường phố

Nhà ống chủ yếu được xây dựng ở khu vực đông dân cư, với diện tích mặt sàn khá khiêm tốn. Vì số lượng dân cư ở các khu đô thị rất đông, căn nhà nhiều thành viên sinh hoạt dẫn tới số lượng rác thải, CO2 tăng cao. Không gian xanh cũng ngày càng bị thu hẹp, khiến con người hay cảm thấy bí bách, áp lực… May mắn thay, kiến trúc xanh nhà ống là giải pháp tối ưu mang lại cuộc sống thoải mái, trong lành và tươi mát hơn.

Mẫu không gian xanh cùng giếng trời
Mẫu kiến trúc không gian xanh cùng giếng trời

Đô thị sẽ ngày càng thân thiện hơn với thiên nhiên

Vì mật độ dân cư tập trung quá lớn ở khu vực đô thị. Hậu quả tất yếu là lượng khí thải cao. Mẫu thiết kế xanh cho nhà ống tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ cho các gia đình thoải mái, thư giãn sau thời gian làm việc. Từ đó, mái ấm của bạn sẽ tràn ngập niềm vui, tiếng cười, sức sống sau một ngày dài làm việc tại cơ quan hay trường học.

Hạn chế tiêu thụ năng lượng nhờ năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo. Hạn chế lượng rác thải và khí CO2 so với việc sử dụng các nguyên vật liệu thi công công trình kiến trúc khác.

Tận dụng tối đa mọi không gian cho các thành viên trong gia đình tạo nét đẹp riêng. Tăng yếu tố thẩm mỹ, độc đáo cho ngôi nhà.

Giếng trời hút tài lộc cho nhà ống
Giếng trời hút tài lộc cho nhà ống

Những lợi ích của kiến trúc xanh cho nhà ống

Thích hợp với môi trường sống, tăng cường sức khỏe cho con người. Đặc biệt là người dân đô thị, thành phố – nơi có ít không gian xanh.

Biến đổi khí hậu toàn cầu cùng với các hệ luỵ từ hiệu ứng nhà kính cũng là một nguyên nhân dẫn đến kiến trúc xanh nhà ống sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai. Bởi việc đưa con người trở lại gần gũi hơn với thiên nhiên. Đến việc tiết kiệm năng lượng, tạo ra sự cân bằng giữa môi trường và tự nhiên là những lợi ích thiết thực cần nhắc đến.

Hướng dẫn qua về cách thiết kế kiến trúc xanh cho nhà ống

Kiến trúc xanh cho nhà ống hướng đến hiệu quả tối ưu trong bản vẽ thiết kế của gia đình. Cùng sự hài hòa, cân bằng trong môi trường sống, đảm bảo trạng thái tinh thần. Từ đó nâng cao đời sống sức khỏe tốt nhất trong sinh hoạt. Bởi vậy, kiểu thiết kế xanh cho nhà ống mang đến các giá trị và tầm quan trọng với cuộc sống của con người hiện nay.

Kiến trúc xanh cho nhà ống được xây dựng dựa trên những yếu tố tự nhiên. Chủ yếu tận dụng tự nhiên cũng như các vật liệu thân thiện môi trường sống. Do đó, Kiến trúc đô thị xanh mong muốn thiết kế kiến trúc xanh ngôi nhà ống để bảo vệ cuộc sống. Cây xanh có thể thanh lọc không khí. Giúp ích cuộc sống và gia đình bằng cách áp dụng thiết kế kiến trúc xanh nhà phố vào các công trình của mình.

Kiến trúc xanh cho nhà ống 4
Mẫu thiết kế xanh cho nhà ống 4

Đối với đa số công trình thiết kế kiến trúc xanh cho nhà ống; bạn có thể thấy sự tối ưu khoảng trống diện tích trong quá trình triển khai ý tưởng. Mang yếu tố không gian xanh đi vào từng góc nhỏ trong không gian mỗi ngôi nhà. Tiêu biểu như phòng tắm, cầu thang, ban công, vườn sân thượng,… là điều thường thấy.

Ngoài ra, cách thiết kế kiến trúc xanh nhà ống thường thực hiện theo các hạng mục ngoài trời. Mang quy mô như quy hoạch thiết kế sân vườn, tiểu cảnh, sân thượng để dễ dàng sử dụng không gian xanh.

Tham khảo cách tạo không gian kiến trúc xanh cho nhà ống

Mẫu thiết kế công năng sử dụng của kiến trúc xanh cho nhà ống

Kiến trúc xanh nhà ống 5

Tầng 1

Những khoảng không gian như: phòng khách, phòng bếp và ăn, Gara để xe, góc vui chơi trẻ nhỏ, bên trên là khoảng thông tầng đón sáng, không khí, phía bên phải nhà là vị trí cầu thang bộ dẫn lên tầng 2, tiểu cảnh sân vườn ngay phía sau nhà.

Tầng 2

Từ cầu thang tầng 1 dẫn lên tầng 2 trong kiến trúc xanh cho nhà ống. Bạn sẽ nhìn thấy có xuất hiện một không gian giữa tầng là phòng sinh hoạt chung để thư giãn, vui chơi, giải trí của gia đình. Khu vực mặt bằng sở hữu 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh cũng như góc không gian tiểu cảnh sân vườn. Tầng 2 cũng sẽ có 1 khoảng sân vườn tiểu cảnh xanh tươi. Chủ nhà có thể đặt nhiều loại cây cảnh tạo không gian ban công.

Kiến trúc xanh cho nhà ống 6
Kiến trúc xanh nhà ống 6

Tầng 3

Tầng 3 là tầng được thiết kế với những khoảng không gian thông thoáng. Đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, trồng cây xanh của gia chủ. Tầng 3 bao gồm các không gian sinh hoạt và điểm thêm tiểu cảnh sân vườn. Từ cầu thang đi lên, ngay giữa tầng sẽ là khoảng hành lang dẫn ra 2 phía trước và sau nhà; phía bên cạnh hành lang là một phòng ngủ.

Trên đây, kiến trúc đô thị xanh đã gợi ý cho các bạn cách thiết kế kiến trúc xanh cho nhà ống. Thiết kế này sẽ trở thành một trong những xu hướng cho tương lai. Khắc phục tình trạng môi trường khí hậu thay đổi ngày càng xấu.

>>xem thêm: Kiến trúc nhà xanh độc đáo và táo bạo

Tác giả: Q.Tùng

Nguồn ảnh: Internet.

About admin

Check Also

nhà phố 2 tầng mặt tiền 5m phong cách cổ điển

Thiết kế nhà phố 2 tầng mặt tiền 5m đầy đủ tiện nghi

Bạn muốn xây một tổ ấm cho gia đình có ít người nhưng chưa chọn ...