Home / Không gian xanh / Kiến trúc nhà xanh vô cùng độc đáo và táo bạo của người Việt

Kiến trúc nhà xanh vô cùng độc đáo và táo bạo của người Việt

Kiến trúc sư người Việt V.T.N được thế giới đề cao sự sáng tạo qua những ý tưởng kiến trúc độc đáo về kiến trúc nhà xanh thân thiện với môi trường.

Các kiểu dáng thiết kế nhà gần gũi với môi trường, đảm bảo lợi ích xã hội của kiến trúc sư V.T.N được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao. Từng đoạt nhiều giải thưởng của Hội kiến trúc sư châu Á.

kiến trúc nhà xanh độc đáo
Kiến trúc nhà trẻ xanh nhìn từ trên xuống

Một vài thiết kế nhà của anh đã được nhắc tới trên trang tin tức Inhabitat.

Chúng ta cùng đến với kiến trúc mái nhà xanh của KTS V.T.N nhé

Kiến trúc sư V.T.N đã dành ra 6 tháng để hoàn thành mẫu nhà có nhiều cây xanh. Tọa lạc tại tỉnh Đồng Nai, khích lệ trẻ em trồng cây xanh trên sân thượng.

nhà đẹp kiến trúc xanh
Sân chơi xanh ngay dưới nhà trẻ

Kiến trúc mái nhà xanh

Toàn bộ khối nhà uốn tròn được xây dựng theo khuynh hướng tận dụng môi trường tự nhiên và tiết kiệm năng lượng.

Kiến trúc mái nhà xanh
Vườn rau trên mái

Toàn bộ mái nhà là khu vườn rau đáp ứng đủ dinh dưỡng rau xanh cho gần 600 bé mẫu giáo. Ngay trong tòa nhà có phần sân chơi cho các bé vui chơi an toàn và tươi mát.

Không gian vui chơi giải trí của các bé ở ngoài trời chính là vườn rau. Giúp cho các bé vừa học cách trồng rau vừa tìm hiểu trực quan về các loại cây lương thực.

Vườn rau trên mái nhà
Toàn bộ mái nhà được biến thành vườn rau sạch

Không gian trong nhà

Công trình được chống nắng nóng bằng những cửa chớp bê tông, tận dụng vật liệu tái chế. Đun nước bằng năng lượng mặt trời, thắp sáng bằng các nguồn năng lượng xanh và dùng nước tái sử dụng sạch.

Nhà đẹp kiến trúc xanh
Không gian sinh hoạt trong nhà

Ngay sau khi công bố, Thiết kế Nhà trẻ Trồng trọt đã được nhận bằng chứng nhận Bạc của Hội đồng Kiến trúc Xanh Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng cây xanh tại thành phố Đà Lạt

Tòa nhà cây xanh ngay giữa thành phố
Tòa nhà văn phòng cây xanh

Hệ thống cây xanh phân tầng

Dựa vào hệ thống bậc trồng cây phân tầng. Kiến trúc sư V.T.N đã tạo ra môi trường cây xanh dựng đứng ngay tại ban công và sảnh vào cho bề ngoài tòa nhà lớn hơn 160% so với trồng cây trên mặt bằng.

Cây xanh hiện ra giữa tầm nhìn
cây xanh hiện ra ngay cả khi đang ở trong tòa nhà

Người vào tòa nhà sẽ thấy hình ảnh cây xanh xuất hiện nhiều hơn là chỉ trồng trên nóc nhà. Mỗi ô cửa sổ đều có cây. Trên nóc nhà, cây được trồng thành những bụi to hơn.

Thiết kế nhà như bối cảnh rừng cây
Thiết kế nhà như bối cảnh rừng cây

Khối nhà đẹp kiến trúc xanh của trường ĐH FPT

Khối nhà 7 tầng thuộc trường ĐH FPT nằm tại huyện Thạch Thất – ngay ngoại thành Hà Nội. Đã được thiết kế trồng cây trong từng ô cửa bàn cờ. Cây trồng được đặt trên ban công và công viên trong nhà. Cho các sinh viên tại đây một môi trường xanh trong lành.

công trình kiến trúc xanh ĐH FPT
Kiến trúc bàn cờ xanh ĐH FPT

Nóc nhà được đặt 1 lớp thảm thực vật vừa tinh tế vừa khiến cho con người thấy thân thiện với thiên nhiên.

thảm thực vật trên nóc nhà
thảm thực vật trên nóc nhà

Bên trong tòa nhà cũng được đặt những chậu cây xanh lớn tại các góc khiến cho diện tích sử dụng có thể hài hòa với không gian xanh.

Phía bên trong của tòa nhà
Phía bên trong tòa nhà

The Wall House

Thiết kế độc đáo “hai khối nhà”

The Wall House là một trong những ngôi nhà xanh theo phong cách hiện đại. Ngay đầu bài kiến trúc một ngôi nhà thân thiện dành cho một gia đình 2 thế hệ. Các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp đơn giản và không kém phần tối ưu – Hai khối nhà.

ngôi nhà xanh đẹp
kiến trúc nhà xanh hiện đại

Chủ nhà là một cặp vợ chồng đã về hưu sống cùng một người con. Họ muốn sống trong một không gian xanh đảm bảo sự riêng tư rõ nét. “Việc tách biệt ngôi nhà thành hai khối khác nhau một phần để đáp ứng quy mô khu đất, mặt khác làm thỏa mãn yêu cầu của quý khách hàng.”- KTS chia sẻ.

Ngôi nhà đã được KTS dày công thiết kế với một khối nhà 2 tầng. Các chức năng sử dụng chung trong gia đình như phòng khách, ăn, bếp, vườn trong…đều được nằm trong tầng 1, các chức năng riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm được bố trí ở tầng 2 của hai khối nhà.

Ngôi nhà được tách biệt thành 2 khối
Phần cổng ra vào của 2 khối nhà

Kiến trúc nhà xanh tại chung cư

Với tốc độ đô thị hóa ngày một nhanh hiện nay, diện tích đất ở dần thu hẹp lại. Chính vì vậy số lượng người chuyển lên ở các chung cư cao tầng ngày một tăng. Nhưng không vì thế mà yếu tố cây xanh lại không được quan tâm đến.

Càng ngày nhu cầu thiết kế không gian căn hộ chung cư càng quan trọng. Nhiều người mua nhà ưu tiên hàng đầu là chọn những nơi có không gian xanh, gần công viên, gần hồ nước… Bên cạnh đó, ngôi nhà phải có thiết kế thông minh, được tối ưu hóa tối đa về diện tích và công năng sử dụng.

Khu vườn nằm phía ngoài căn hộ chung cư
Khu vườn nằm phía ngoài căn hộ chung cư

Ngôi nhà xanh là những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng, tận dụng tối đa “năng lượng xanh” sẵn có. Công trình đó phải đảm bảo đủ các yếu tố như sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Trên đây tôi đã tổng hợp cho bạn những kiến trúc xanh trong nhà cũng như bên ngoài nhà. Bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều mẫu kiến trúc thú vị khác tại Kiến trúc đô thị xanh.

Tác giả: QT

Nguồn ảnh: Tổng Hợp.

About admin

Check Also

Khu vườn sân thượng đẹp - 4

Ý tưởng vườn sân thượng mới nhất 2020

Ý tưởng vườn sân thượng mới nhất 2020: Trong tình trạng đất chật người đông ...