Home / Không gian xanh / Phong cách kiến trúc xanh thân thiện với môi trường trên thế giới

Phong cách kiến trúc xanh thân thiện với môi trường trên thế giới

Phong cách kiến trúc xanh thân thiện và gần gũi với môi trường từ lâu đã không còn là một xu hướng xây dựng mới mẻ trên thế giới. Đa số các quốc gia phát triển hiện nay đều coi đó là một tiêu chí bắt buộc đối với các tòa nhà. Để đạt được những tiêu chí làm giảm tác động đến hệ sinh thái.

Ở những nước phát triển, càng ngày lối kiến trúc thế giới càng có nhiều tòa nhà bắt đầu kết hợp các tính năng công nghệ gần gũi với môi trường như; sử dụng pin năng lượng mặt trời, hệ thống tái chế nước thải, tua-bin gió… Dưới đây là những phong cách kiến trúc xanh thân thiện với môi trường nhất thế giới.

The EDGE – Hà Lan phát triển mô hình Văn phòng xanh

Phong cách kiến trúc xanh Hà Lan
The EDGE

The Edge được các chuyên gia đánh giá là tòa nhà bền vững nhất trong thế giới. Bên trong tòa cao ốc là trụ sở chính của Deloitte’s Amsterdam và văn phòng công chứng AKD. Thêm vào đó, công trình này còn được đặt nhiều phòng tập thể thao. Diện tích trên 100 nghìn mét vuông được trang bị không thiếu thiết bị nào. The Edge là cao ốc xanh, bền vững nhất thế giới với điểm số bền vững lên đến 98,4%. Theo đánh giá của BREEAM.

The Crystal (Vương quốc Anh)

Tập đoàn Siemens lấy cảm hứng thiết kế cho The Crystal từ nhà hát Opera ở Sydney, Australia. Nhưng lại được hoàn thành tại London. Đây được coi là một công trình kiến trúc xanh ngoạn mục. Minh chứng bền vững là nó có thể tự tạo ra năng lượng để vận hành hệ thống điển tử.

Phong cách kiến trúc xanh The Crystal
The Crystal (Anh)

Crystal sở hữu một hội trường lớn với 270 chỗ ngồi cùng khu vực triển lãm lớn nhất thế giới về sự bền vững của đô thị. Cùng với diện tích mặt bằng 2.000 m2. Địa điểm triển lãm trưng bày những phong cách thiết kế hiện đại. Giúp cuộc sống ở các thành phố vững chắc và gần gũi với môi trường hơn. Không thiếu đi sự đảm bảo về chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, bộ máy xử lý nước thải được thiết kế để tái chế và tái sử dụng tối đa chất thải. Để có thể đảm bảo không lãng phí một nguồn năng lượng nào. Không xuất hiện chất thải có khả năng gây ô nhiễm nào thoát ra bên ngoài.

Trung tâm nghiên cứu của OHSU, PSU và OSU (Mỹ)

Trung tâm nghiên cứu này được hoàn thành từ sự góp sức của Bang Portland, bang Oregon và Đại học Y tế Và Khoa học Oregon. Thực tế họ kết nối các phòng thí nghiệm và phòng học phức hợp để giảm chi phí bảo trì.

30% vật liệu tái chế đã được sử dụng để xây dựng lên tòa nhà này. Diện tích mặt sàn gần 200.000 m2. Trong đó có nhiều không gian dành cho nghiên cứu y khoa , học tập và các không gian đa tính năng.

Phong cách kiến trúc xanh tại Mỹ
Tòa nhà phức hợp phòng nghiên cứu và phòng học tại Mỹ

Điểm nổi bật cho phong cách kiến trúc xanh của tòa nhà là một hệ thống đường ống dẫn nước mưa để tạo ra năng lượng đáp ứng một phần năng lượng cho tòa nhà. Một phần được tái chế thành nước uống. Trên mái nhà trồng nhiều cây xanh bao phủ và hơn 400 điểm đỗ xe cho xe đạp. Quản lý tòa nhà chia sẻ rằng hơn một nửa số học sinh và các giáo sư đều đi bộ, sử dụng xe đạ, hoặc sử dụng giao thông công cộng để đến trung tâm.

Trung tâm Thương mại Thế giới Bahrain (Bahrain)

Bahrain - Phong cách kiến trúc xanh với 3 tua-bin gió
Bahrain – Phong cách kiến trúc xanh với 3 tua-bin gió

Các thiết kế nhằm mục tiêu hướng đến tương lai của Trung tâm Thương mại thế giới tại Bahrain sử dụng năng lượng tự nhiên từ gió bằng cách đặt 3 tua-bin gió khổng lồ trước tòa nhà. Tạo ra 15% năng lượng sử dụng trong tòa nhà. Theo như tìm hiểu, các tua-bin có đường kính cánh quạt dài 29m giúp chuyển hóa năng lượng gió thành dòng điện lớn. Tòa nhà cũng được trang bị một hệ thống hấp thụ nhiệt và đón nhận tối đa ánh sáng từ mặt trời để tiết kiệm điện năng.

Trung tâm thương mại thế giới - phong cách thiết kế xanh
Biểu tượng quyền lực tài chính của vương quốc Bahrain giàu có

Tháp Thượng Hải (Shanghai Tower – Trung Quốc)

Tháp Thượng Hải cao 632 mét, tổng diện tích sàn 380.000 m2 và gồm 137 tầng. Đây là tòa tháp cao thứ hai trên thế giới chỉ sau tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai. Tháp Thượng Hải là một trong những kế hoạch tham vọng của chính phủ Trung Quốc. Với mục đích chính đưa Thượng Hải trở thành trung tâm tài chính thế giới.

Shanghai Tower tham vọng trở thành trung tâm tài chính thể giới
Shanghai Tower

Bãi đỗ xe và hệ thống chiếu sáng phía ngoài tòa nhà được cung cấp năng lượng từ các tuabin gió trên sân thượng. Kính được sử dụng trên tất cả các mặt của tòa nhà để tận dụng lượng ánh sáng tối đa vào ban ngày. Góp phần cắt giảm việc tiêu thụ năng lượng.

Hệ thống giám sát sưởi ấm, thông gió và chiếu sáng tự động cũng được các kỹ sư tích hợp vào trong tòa nhà. Do đó, hạn chế tiêu thụ năng lượng và giảm chi phí hóa đơn tiền điện cho tòa nhà. Theo thống kê, tòa nhà sẽ không bị lãng phí 556,000 đô-la Mỹ cho việc chiếu sáng. Đồng thời loại bỏ được 34.000 tấn khí thải carbon thải ra môi trường.

Đại học Khoa Học Và Công Nghệ Royal Abdullah (Ả-rập Xê-út)

Tổ hợp công trình gần gũi với môi trường lớn nhất trong danh sách là Đại học Khoa học và Công nghệ Hoàng gia Abdullah từ Ả-rập Xê-út. Tổ hợp này được chứng nhận thỏa mãn các tiêu chí quốc tế về kiến trúc xanh (LEED).

Được trở thành tổ hợp công trình xanh lớn nhất thế giới. Ước tính diện tích trên 1,6 triệu m2. Siêu công trình là tổ hợp của 27 tòa nhà kiến trúc xanh. Có trang bị hệ thống tái chế toàn bộ nước thải giúp tiết kiệm 32% chi phí mỗi năm.

Đại học Khoa Học Và Công Nghệ Royal Abdullah
Đại học Khoa Học Và Công Nghệ Royal Abdullah

Lời kết

Bạn vừa được Kiến trúc đô thị xanh giới thiệu về những phong cách kiến trúc xanh trên thế giới. Bạn ấn tượng với phong cách nào nhất thì hãy chia sẻ cho chúng tôi được biết nhé.

Tác giả: Q.Tùng

Nguồn ảnh: Tổng hợp.

About admin

Check Also

Khu vườn sân thượng đẹp - 4

Ý tưởng vườn sân thượng mới nhất 2020

Ý tưởng vườn sân thượng mới nhất 2020: Trong tình trạng đất chật người đông ...