Home / Kiến Trúc Nhà Ống / Nhà ống và những vấn đề chung quanh việc thiết kế cầu thang

Nhà ống và những vấn đề chung quanh việc thiết kế cầu thang

Trong thiết kế nhà ống đẹp cầu thang được xem là bộ phận quan trọng mà KTS và chủ nhà phải lưu tâm. Cầu thang là con đường kết nối giữa không gian sàn với các tầng trên đồng thời giữ vai trò lưu thông khí giữa các tầng. Do đó vấn đề được đặt ra trong thiết kế đó là mẫu cầu thang phải đẹp, phù hợp kiến trúc nhà đẹp, tạo điểm nhấn và đề cao yếu tố phong thủy.

Nhà ống đẹp và những vấn đề cần quan tâm trong thiết kế cầu thang

Cầu thang đẹp cho nhà ống
Cầu thang đẹp cho nhà ống

Thiết kế cầu thang nhà ống đẹp đúng kỹ thuật

Trong kiến trúc nhà ống, việc thiết kế cầu thang làm sao vừa đáp ứng tốt yếu tố kỹ thuật vừa hợp phong thủy là một bài toán khó cho các kiến trúc sư. Do hạn chế về không gian nên nếu đảm bảo về mặt tính toán kỹ thuật tố, vị trí hợp lý có thể sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà. Còn nếu đáp ứng được cả 2 yếu tố trên sẽ giúp gia chủ yên tâm, thoải mái hơn trong căn nhà của mình.

Mẫu thiết kế cầu thang đẹp - Nhà ống
Mẫu thiết kế cầu thang đẹp – Nhà ống

Cách tính toán kỹ thuật trong thiết kế cầu thang cho nhà ống

  • Chiều rộng của thân thang thường từ 0,9m – 1,2m; không nên làm nhỏ hơn 0,9m sẽ gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Nhà ống diện tích hẹp nên chọn thang rộng 1m, còn các mẫu nhà biệt thự, nhà vườn nên chọn thang rộng 1,2m là hợp lý. Không nên thiết kế cầu thang quá rộng làm mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.
  • Độ dốc của cầu thang được tính theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang để bước đi dễ dàng, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Độ dốc được tính theo công thức 2h + b = 600mm (h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Độ cao của bậc thang trong nhà ở thường từ 160 – 180mm với chiều rộng tương ứng từ 250 – 300mm.
  • Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang; chiếu nghỉ thường là bậc vuông rộng. Với những ngôi nhà ống 2 tầng nhỏ, chiếu nghỉ phải thiết kế chia rẽ quạt, chia hai hoặc ba bậc rẽ quạt để thuận lợi trong sử dụng. Một số mẫu cầu thang xoắn thì không có chiếu nghỉ. Tuy nhiên bạn không nên thiết kế cầu thang xoắn mặc dù nó có tính thẩm mỹ cao nhưng lại vi phạm yếu tố phong thủy.
  • Chiều cao của lan can thường xác định theo độ dốc của cầu thang: thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn khoảng 900mm.
  • Phía kề bên cầu thang bạn có thể thiết kế một giếng trời với những không gian diện tích hẹp để đảm bảo ánh sáng, lưu thông khí giúp căn nhà thoáng mát hơn. Vật liệu trong thiết kế lan can thường sử dụng là gỗ, khung sắt hoặc lan can kính cường lực.
Thiết kế cầu thang nhà ống đảm bảo kỹ thuật
Thiết kế cầu thang nhà ống đảm bảo kỹ thuật

Thiết kế cầu thang nhà ống đẹp đảm bảo phong thủy

Cầu thang phong thủy chính là nơi dẫn luồng khí đến các không gian tầng trên. Vì vậy cầu thang phải được thiết kế tại vị trí đảm bảo cho nhà luôn thông thoáng, sáng sủa và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Tùy vào từng trường hợp cụ thể và tuổi của gia chủ mà vị trí của cầu thang được bố trí khác nhau.

Cầu thang phong thủy tốt nhất nên thiết kế dựa vào vách trái của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Người xưa thường nói cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn). Tuy nhiên lối thiết kế này đã không còn được áp dụng nhiều trong các mẫu nhà phố bởi diện tích không cho phép.

Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ từ tầng 1. Điều quan trọng đánh giá mẫu cầu thang nhà ống đẹp, phong thủy, tiện nghi chính là ở cách tính số bậc thang lên các tầng, phải tính sao cho từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh – lão – bệnh – tử”. Vì thế, tổng số bậc cầu thang phải là bậc lẻ: 17 hoặc 21.

Phong thủy cầu thang nhà ốngPhong thủy cầu thang nhà ống
Phong thủy cầu thang nhà ống

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phong thủy và kỹ thuật trong thiết kế và thi công cầu thang nhà ống. Luôn theo dõi Kiến trúc đô thị xanh để tổng hợp những bí quyết hay trong thiết kế kiến trúc nhà, biệt thự hiện đại nhé!

Nguồn: https://kientrucdothixanh.com/

About admin

Check Also

mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển

Mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển được lựa chọn nhiều nhất

Mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển đẹp với ưu thế về kiến trúc ...