Home / Kiến Trúc Nhà Ống / Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily

Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily

Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily, Mỹ

Mẫu kiến trúc nhà ống là kiểu nhà khá phổ biến trong các đô thị Việt Nam. Kiểu nhà này có đặc trưng chung là mặt tiền hẹp nhưng có lợi thế về chiều sâu. Tuy nhiên đây cũng là dạng nhà đòi hỏi kiến trúc sư tinh tế và khéo léo trong việc lấy sáng cũng như đảm bảo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Với sự phổ biến như vậy nhưng ngôi nhà ống 4 tầng tại Hồ Chí Minh với cách thiết kế cực sáng tạo và hình ảnh ấn tượng đã trở thành mẫu nhà được đẹp được xuất hiện trên website kiến trúc hàng đầu thế giới Archdaily (Mỹ).

Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily
Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily

Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily – Phối cảnh ngôi nhà

Nhìn tổng quát kiến trúc nhà ống  có mặt tiền hẹp 3,5m, sâu 12m và có 3 mặt giáp nhà lân cận. Không gian được thiết kế mở khi các tầng được thiết kế lệch tầng và đều được sử dụng hệ thống cửa kính cường lực lớn, khung thép. Đáng chú ý là ngay tại tầng trệt kiến trúc sư thiết kế một khung lưới sắt lớn nhằm đảm bảo cho ngôi nhà được cả yếu tố lấy đủ sáng lẫn sự an toàn cho toàn ngôi nhà. Ngoài ra, bằng các giải pháp rất thiết thực như tận dụng ánh sáng thiên nhiên tối đa, sử dụng giếng trời….KTS đã khiến ngôi nhà mang một diện mạo tiện nghi và đẹp đến bất ngờ.

Phối cảnh - Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily
Phối cảnh – Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily

Mặt bằng thiết kế kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily

Không gian nội thất ngôi nhà đẹp được phân chia thành nhiều phòng chức năng gồm có 4 tầng trong đó tầng 1 là không gian cửa hàng nhỏ phía trước nhà, tiếp đến là phòng khách, khu bếp và phòng ăn liên thông nhau và khu vệ sinh khép kín. Khu cầu thang lên các tầng được bố trí gần khu bếp và phòng ăn.

Tầng 2 là nơi dành cho sinh hoạt của các thành viên gia đình gồm  có 1 phòng ngủ và 1 khoảng trống sử dụng làm giếng trời.

Lên tầng 3 kiến trúc sư bài trí một phòng ngủ chính khá rộng cùng khu vệ sinh khép kín sạch sẽ.

Tầng 4 là tầng trên cùng của ngôi nhà gồm có một phòng làm việc và diện tích còn lại làm sân thượng để gia đình giặt và phơi đồ.

Mặt bằng thiết kế - Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily
Mặt bằng thiết kế – Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily

Tại tầng trệt của ngôi nhà, không gian phòng khách hiện lên tươi sáng khi kiến trúc sư sử dụng tone màu trắng và màu gỗ chủ đạo. Căn phòng khách được bài trí tối giản nhưng hiện đại với một bộ ghế sofa màu café sữa phối kết hài hòa với gam màu trắng sáng của sơn tường. Bên cạnh đó kiến trúc sư còn tạo điểm nhấn trang trí là cây xanh lớn được bố trí ở khoảng thông tầng nhằm đem thiên nhiên vào ngôi nhà cũng như tạo một không gian tươi mới, đầy sức sống.

Đi sâu vào bên trong là khu bếp và phòng ăn liên thông với căn phòng khách tạo thành một tổng thể liền mạch, thoáng đãng. Ngoài ra, không gian tầng cũng rất thoáng mát khi từ khu bếp và phòng ăn gia chủ có thể đi ra khu vườn nhỏ được bài trí ở phía sau nhà.

Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily - Ảnh 01
Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily – Ảnh 01

Điểm độc đáo và ấn tượng là khoảng giếng trời của ngôi nhà. Chiếc giếng nằm ở vị trí trung tâm đã tạo ra mối liên hệ tự nhiên theo phương vị dọc của ngôi nhà. Đổng thời, thiết kế dạng hình thang ngược của giếng trời còn đảm bảo được ánh sáng cho toàn bộ không gian trong nhà.

Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily - Ảnh 02
Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily – Ảnh 02

Không gian phòng ngủ được thiết kế nội thất đơn giản nhưng không không kém phần hiện đại, ấn tượng khi chủ nhân khéo léo mang vào phòng những mảng màu nóng từ nội thất ghế hay bộ ga gối kẻ caro phong cách châu Âu. Nội thất được chọn lọc nhưng chủ yếu là nội thất gỗ hiện diện trong căn phòng. Hệ thống khung cửa kính lớn đem đến cho không gian nghỉ ngơi tràn đầy ánh sáng và thêm rộng rãi hơn. Song song với đó, nhờ giếng trời và cây xanh mà có đến 3 mặt tiếp giáp nhà lân cận, mọi gian nhà vẫn rất sáng và thoáng mát.

Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily - Ảnh 03
Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily – Ảnh 03

Phòng làm việc được đưa lên tầng trên cùng để phục vụ những lúc chủ nhân những lúc chủ nhân muốn có không gian riêng tư và tập trung tối đa. Không gian làm việc rất thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily - Ảnh 04
Kiến trúc nhà ống 42m2 trên tạp chí Archdaily – Ảnh 04

Có thể nói, công trình mẫu thiết kế kiến trúc nhà đẹp diện tích khiêm tốn nhưng không gian được thiết kế mở cung cấp tầm nhìn cả bên trong và bên ngoài. Dù vậy, ngôi nhà vẫn rất thoáng mát khi cây xanh hầu như hiện diện khắp nơi trong ngôi nhà. Đồng thời, không gian sống vẫn riêng tư và đảm bảo an toàn khi cần thiết bởi tấm lưới sắt chắc chắn bên ngoài để bảo vệ an ninh.

BTV: Bích Ngọc

About admin

Check Also

mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển

Mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển được lựa chọn nhiều nhất

Mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển đẹp với ưu thế về kiến trúc ...