Home / Không gian xanh / Kiến trúc nhà phố xanh và những yếu tố không thể thiếu

Kiến trúc nhà phố xanh và những yếu tố không thể thiếu

Kiến trúc nhà phố xanh đang ngày càng trở nên phổ biến ở đô thị Việt Nam, nơi mà môi trường sống có nguy cơ bị ô nhiễm, khói bụi gia tăng trong khi nhà cửa mọc lên san sát. Kiến trúc xanh thực sự cần thiết trong xây dựng nhà phố để nhằm đem lại bầu không khí trong lành cho ngôi nhà và tô điểm thêm cho vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như đảm bảo sức khỏe của người trong gia đình. Không gian xanh tạo ra nét độc đáo, ấn tượng cho phong cách kiến trúc nhà phố, làm cho không gian ngôi nhà thoáng hơn, rộng hơn so với diện tích thực. Dưới đây là 3 yếu tố không thể thiếu nến bạn mong muốn sở hữu một căn nhà phố xanh.

Kiến trúc nhà phố xanh cần có giếng trời

Giếng trời là một trong những giải pháp tối ưu và phổ biến mang lại ánh sáng tự nhiên trong mẫu nhà phố xanh. Giếng trời giúp trao đổi không khí bên trong và ngoài ngôi nhà, có thể đặt ở nhiều vị trí như cạnh cầu thang, phòng ăn hay bếp nhưng dù ở đâu thì cũng phải đảm bảo được quá trình lưu thông khí thật thuận tiện và không bị cản trở. Để tận dụng tối đa công năng của giếng trời, nên sử dụng mái che bằng kính hoặc bằng nhựa để tăng khả năng hấp thụ và trao đổi ánh sáng.

Kiến trúc nhà phố xanh cần có giếng trời
Kiến trúc nhà phố xanh cần có giếng trời

Các mẫu nhà phố xanh hiện nay thường theo phong cách tràn đầy ánh sáng và nhiều cửa sổ thì có thể giảm ảnh hưởng sáng của giếng trời bằng cách dùng các vật liệu màu cho mái để nhằm làm dịu không gian trong nhà. Phần cảnh được thiết kế ở đáy giếng trời nên đầu tư tiểu cảnh hữu tình, ấn tượng như hòn non bộ có nước, có cây, có đá. Thiên nhiên sẽ gần như được thu nhỏ bên trong ngôi nhà bạn.

Sử dụng các mảng xanh trong kiến trúc nhà phố

Trong bản thiết kế kiến trúc nhà phố thường có những khoảng không gian xanh trong ngôi nhà. Đó có thể là những chậu cây nhỏ xinh hay hàng rào màu sắc nhẹ nhàng, bạn có thể tạo ra sự hòa hợp giữa không gian thư giãn và sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, không nên cố gắng tận dụng mọi khoảng trống trong căn nhà để tạo thành không gian xanh vì sẽ gây ra sự lộn xộn và thiếu đồng nhất trong thiết kế.

Sử dụng các mảng xanh trong kiến trúc nhà phố
Sử dụng các mảng xanh trong kiến trúc nhà phố

Bạn nên chọn một khu vực làm không gian xanh chủ đạo còn những khoảng trống trong nhà có thể tận dụng để giá sách, bàn gỗ trang trí hay nơi phơi đồ thay vì cố tận dụng để trồng cây. Một lưu ý quan trọng nữa là cần chú ý hệ thống nước tưới tiêu cho cây cối để đảm bảo vườn cây thu nhỏ luôn được cung cấp đủ nước. Vật liệu sàn của không gian xanh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp và sự tồn tại của cảnh quan. Sàn gạch thì dễ thoát nước hơn trong khi sàn gỗ luôn yêu cầu hệ thống thoát nước chặt chẽ và cao hơn bởi kết cấu sàn gỗ đặc thù.

Tận dụng tối đa các khoảng không gian như ban công, sân thượng

Đối với những ngôi nhà khá chật chội như nhà phố thì ban công và sân thượng luôn được tận dụng tối đa khi thiết kế nhà. Ban công dù nhỏ hẹp nhưng có thể treo một vài lẵng hoa và chậu cây, điều đó hoàn toàn tạo nên không gian mới mẻ, thoáng mát cho cả ngôi nhà. Đối với nhà phố có sân thượng đủ rộng, một vườn cây thu nhỏ trên sân thượng là ý tưởng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tận dụng tối đa các khoảng không gian như ban công, sân thượng
Tận dụng tối đa các khoảng không gian như ban công, sân thượng

Không gian xanh thực sự dễ dàng hơn khi đặt trên sân thượng là nơi có cấu tạo mặt bằng khá bằng phẳng, hệ thống ống nước thuận lợi. Lưu ý cho kiểu vườn trong phố này là cần thiết kế hệ thống che đậy để đảm bảo cây không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời thường xuyên.

3 yếu tố không thể thiếu mang lại không gian kiến trúc nhà phố xanh cho gia đình bạn là giếng trời, các mảng xanh trong nhà, ban công và sân thượng. Đây là những yếu tố bạn cần để có thể mang đến không gian sống tiện nghi, thoải mái và hòa quyện với thiên nhiên.

 

QL.

 

About admin

Check Also

Nhà 1 trệt một lầu 5x16

9+ mẫu thiết kế nhà 5×16 có gara đẹp hiện đại nhất hiện nay

Để có 1 mẫu thiết kế nhà 5×16 có gara thì bạn cần phải am ...