Home / Không gian xanh / Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì để bền vững

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì để bền vững

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố để có thể phát triển và mang lại những không gian xanh có hiệu quả. Đây cũng là giải pháp bền vững và chất lượng trong việc phát triển những đô thị xanh và môi trường sống xanh hiện nay. Các mẫu nhà phố xanh, biệt thự xanh,… là những mảnh ghép để tạo nên tổng thể kiến trúc đô thị xanh. Hãy cùng tìm hiểu 5 tiêu chí kiến trúc xanh dưới đây bạn nhé. 

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố: Chất lượng và môi trường trong nhà

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì - 1
Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì – 1

Kiến trúc xanh cần thực hiện các giải pháp về bố cục không gian – hình khối – kết cấu – kiến trúc vỏ bao che nhằm tận dụng hết lợi thế của tự nhiên và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống thông gió tự nhiên cần được khai thác từ luồng gió tự nhiên, cung cấp không khí trong lành cho người sử dụng. Còn đối với hệ thống thông gió cơ khí cần giảm thiểu sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió trong nhà, đáp ứng yêu cầu về tiện nghi và sức khỏe cho người sử dụng.

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố: Kiến trúc tiên tiến kết hợp với bản sắc

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì - 2
Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì – 2

Tiêu chí này hướng tới nền kiến trúc tiến bộ gắn với kế thừa các giá  trị truyền thống, tạo lập bản sắc kiến trúc Việt Nam. Kiến trúc cảnh quan cần tương thích với nhu cầu sống, làm việc của con người trong xã hội phát triển, đồng thời giúp cho cộng đồng hướng tới các giá trị văn hóa của xã hội tương lại. Kiến trúc xanh cũng cần kết hợp bảo tồn, kế thừa và khai thác các giá trị văn hóa, kiến trúc truyền thống, đặc trưng dân tộc, vùng, miền.

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố: Sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì - 3
Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì – 3

Mục tiêu của tiêu chí này nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và năng lượng, hạn chế tác nhân tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng tài nguyên đất đai, nước, năng lượng, vật liệu,…Hoạch định kế hoạch sử dụng năng lượng và quỹ đất hợp lý, tiết kiệm trong xây dựng. Khai thác, sử dụng hiệu quả không khí, ánh sáng tự nhiên và tài nguyên nước; các vật liệu thân thiện môi trường. Áp dụng công nghệ xanh trong thiết kế, thi công, xây dựng công trình kiến trúc, ví dụ như kiến trúc nhà phố, khu đô thị bảo đảm giảm thiểu tiêu hao năng lượng, chi phí và ô nhiễm môi trường.

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố: Địa điểm bền vững

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì - 4
Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì – 4

Mục tiêu của tiêu chí này nhằm tạo lập cảnh quan hài hòa, giảm thiểu tác động tiêu cực giữa công trình kiến trúc với cảnh quan xung quanh; đồng thời khai thác, phát huy những yếu tố tự nhiên phù hợp với môi trường sống của con người. Địa điểm xây dựng phải phù hợp với quy hoạch, chức năng công trình hiện tại và khả năng phát triển trong tương lai. Đồng thời, khu đất xây dựng cần tuân thủ các quy định về quản lý quy hoạch, khu bảo vệ và các khoảng cách li đối với các công trình tại quy chuẩn xây dựng Việt Nam và quản lý quy hoạch có liên quan. Trong quá trình xây dựng công trình, cần có những biện pháp giám sát những ô nhiễm do thi công gây ra và những ảnh hưởng đối với khu vực xung quanh.

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố: Tính xã hôi bền vững

Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì - 5
Kiến trúc xanh cần đảm bảo những yếu tố gì – 5

Việc phát triển kiến trúc phải gắn với mục tiêu tạo lập, gìn giữ, nuôi dưỡng môi trường xã hội – nhân văn ổn định, bền vững. Kiến trúc xanh cần đảo đảm sự hòa nhập với yếu tố như: truyền thống văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, nếp sống… nhưng vẫn đáp ứng các nhu cầu vật chất cá nhân, cộng đồng, dân tộc. Bên cạnh đó cần đảm bảo hài hòa lợi ích cộng đồng dân cư sở tại, không gây tác động tiêu cực, góp phần tạo lập sự ổn định và phát triển bền vững trong quá trình thiết kế, đầu tư xây dựng, khai thác sử dụng công trình kiến trúc, khu đô thị.

 

About Cộng Tác Viên

Check Also

Ngắm nhìn không gian cảnh quan tuyệt đẹp khuôn viên đền thờ

Ngắm nhìn không gian cảnh quan tuyệt đẹp khuôn viên đền thờ. Kiến trúc cảnh quan ...