Home / Kiến Trúc Việt Nam / Tìm hiểu trộn bê tông tỷ lệ bao nhiêu?

Tìm hiểu trộn bê tông tỷ lệ bao nhiêu?

Một công trình mẫu nhà ống, nhà phố được xây dựng nên thì hạng mục bê tông, công thức trộn xi măng với cát sao cho chuẩn luôn được đặt là yếu tố quan trọng hàng đầu khi xây dựng. Vấn đề này được nhiều người đặt câu hỏi và không chỉ là chất lượng độ bền của công trình nhà ở theo thời gian mà còn là việc tận dụng tối đa các nguyên liệu, tính toán chi phí cho phù hợp nhất. Vậy trộn bê tông tỷ lệ bao nhiêu thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Trộn bê tông là gì?

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng trộn bê tông lại là khái niệm rất quen thuộc trong kỹ thuật xây dựng công trình nhà ống, nhà phố. Trộn bê tông chính là tên gọi thể hiện tỷ lệ chi tiết những thành phần vật liệu có trong một mét khối bê tông.

Trộn bê tông tỷ lệ bao nhiêu?

Để có một công trình nhà ống, nhà phố bền vững đảm bảo uy tín cho đơn vị đầu tư và xây dựng thì cấp phối phải chuẩn, tuân thủ những quy định và cả là sự đúc rút kinh nghiệm xây dựng thực tế mới cho ra một tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông đúng chuẩn. Đối với các công trình nhà ở dân dụng thì cấp phối bê tông được hiểu là tỷ lệ pha trộn của cát, đá, nước và xi măng.

Tại sao cần chú ý khi trộn bê tông tỷ lệ bao nhiêu?

Chất lượng của các công trình phụ thuộc rất nhiều vào những nguyên vật liệu tạo nên chúng, và xi măng cùng các công trình bê tông được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của con người hiện nay. Chính vì thế mà phối trộn bê tông càng mang tầm quan trọng hơn, cụ thể tại sao quá trình xây dựng lại cần chú ý đến yếu tố này?

  • Chất lượng của bê tông là điều tiên quyết giúp cho các công trình nhà ở xây dựng có độ bền vượt thời gian. Hiện nay chúng ta đã gặp quá nhiều công trình vừa mới xây dựng vài năm thôi đã xuống cấp, dễ sụp đổ trong điều kiện thời tiết khí hậu thất thường hiện nay, ảnh hưởng tới cuộc sống và cả tính mạng của con người.
  • Công thức trộn xi măng với cát, đá, nước đúng chuẩn với từng loại công trình sẽ giúp cho tuổi thọ công trình được kéo dài, hạn chế sự tác động ảnh hưởng bởi yếu tố bất lợi không lường trước từ bên ngoài như thời tiết, khí hậu từ đó tránh hiện tượng thấm nước, vết nứt tường.
  • Tỷ lệ phối trộn này đúng chuẩn, phần xi măng, đất cát, sỏi và nước hoà hợp sẽ hạn chế tình trạng rò nước, thấm dột. Có thể bạn không tin nhưng chính việc áp dụng tỷ lệ này không phù hợp đã khiến nhiều công trình không thể đưa vào sử dụng ngay khi vừa hoàn thành.

Sử dụng chuẩn công thức trộn xi măng với cát

Trên thực tế thì không có con số nào được xem là chuẩn chỉnh nhất cho các công trình xây dựng thiết kế chung cư mini, cấp phối bê tông thường được ứng dụng kết hợp giữa các quy định quy chuẩn xây dựng được đưa ra, dựa vào kinh nghiệm thực tế và cả phần công trình cần hoàn thiện mà tỷ lệ khác nhau. Ví dụ như trộn vữa cát xi măng sẽ khác với trộn xi măng, cát và đá để trực tiếp xây nhà.

Thông thường một bao xi măng sẽ nặng khoảng 50kg, để tạo ra một 1m3 bê tông thì người thợ sẽ kết hợp các nước, cát, và đá theo tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông.

  • Bê tông mác 200 – 20Mpa thì tỷ lệ thường là 1 bao xi măng – 4 thùng cát – 6 thùng sỏi đá,
  • Bê tông mác 250 – 25Mpa tỷ lệ là 1 – 3 – 5.
  • Bê tông mác 300 – 30Mpa tỷ lệ là 1 – 2 – 4.

Ngoài những vật liệu này thì nước cũng là thành phần quan trọng giúp tạo liên kết chắc chắn. Lượng nước phù hợp, nước sạch hay kém sạch sẽ quyết định tới chất lượng bê tông tốt hay không?

Có thể thấy được rằng để tạo ra một 1m3 bê tông chắc chắn, phù hợp với từng đặc điểm công trình mẫu sân vườn nhà đẹp thì cần sự khéo léo và đo lường chuẩn của người thợ trong sự kết hợp tốt giữa các nguyên vật liệu với nhau. Qua chia sẻ về công thức trộn xi măng với cát này hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

About Thông CTV

Check Also

Giới thiệu mẫu kiến trúc nhà vườn Bắc Bộ độc đáo thân thuộc

Giới thiệu mẫu kiến trúc nhà vườn Bắc Bộ độc đáo thân thuộc : Thiết ...