Home / Không gian xanh / Kiến trúc xanh nhà phố 2020 và cách bố trí

Kiến trúc xanh nhà phố 2020 và cách bố trí

Kiến trúc xanh cho nhà phố trong năm 2020 là giải pháp rất quan trọng và được nhiều người ưa thích. Mang không gian xanh vào kiến trúc nhà phố sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho chính người sử dụng nhà và môi trường xung quanh. Do những ưu điểm và lợi ích đó nên chúng tôi sẽ giới thiệu những phương pháp. Cách thức thiết kế kiến trúc xanh cho nhà của gia đình bạn, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lựa chọn vật liệu xây dựng kiến trúc xanh cho nhà phố 2020

Lựa chọn vật liệu xây dựng
Lựa chọn vật liệu xây dựng kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh cho nhà phố thường sử dụng những vật liệu tái tạo cũng như vật liệu tự nhiên. Vì vậy, quá trình cải tạo, xây dựng nhà phố là cả một quá trình lâu dài. Hiệu quả của công trình sẽ mang tính kinh tế cũng như bảo vệ môi trường chung đô thị thành phố.

Bởi là kiến trúc xanh nên nhiều kiến trúc sư luôn mong muốn sử dụng các loại vật liệu hướng về tự nhiên như; gỗ ốp trong nhà, gỗ ốp ngoài trời, gạch ép không nung; đất nện thay thế bê tông, gỗ, ván gỗ nhân tạo làm từ xơ dừa, vỏ trấu… cùng rất nhiều vật liệu khác được tạo ra từ chất liệu tự nhiên.

Vì vậy, những kiến trúc này sẽ giảm thiểu tác động tới môi trường thiên nhiên. Giúp tạo ra sự cân bằng cho môi trường sống của chính con người…

Lựa chọn các yếu tố kiến trúc xanh cho nhà phố

Lựa chọn các yếu tố kiến trúc xanh cho nhà phố
Lựa chọn các yếu tố kiến trúc xanh cho nhà phố

Kiến trúc xanh cho nhà phố thường được kết hợp cùng các yếu tố về cây xanh, nước. Vật liệu thân thiện môi trường khiến việc thiết kế hệ thống lấy sáng, lưu thông không khí tự nhiên di chuyển ra vào qua hệ thống. Bắt đầu từ cửa đi, cửa sổ, ô thoáng, thông gió, giếng trời, thông tầng…

Trong năm 2020, nhà phố thường xuyên hứng nắng nóng từ phía trước nên các gia chủ muốn xây dựng nhà cửa có kết cấu chắn nắng, dùng cây xanh giảm bức xạ nhiệt, chống nóng. Việc khai thác các không gian xanh xung quanh cho ngôi nhà phù hợp với kiểu kiến trúc như hiên, ban công sẽ tránh nắng, cách nhiệt.

Bố trí các không gian chống nóng, hút gió cho kiến trúc xanh

Bố trí các không gian chống nóng, hút gió cho kiến trúc xanh
Bố trí các không gian chống nóng, hút gió cho kiến trúc xanh

Vì mong muốn thiết kế công trình gần gũi với tự nhiên nên thiết kế kiến trúc xanh cho nhà ống sử dụng mặt bằng, mặt cắt đảm bảo thông thoáng tự nhiên cho các không gian trong nhà như việc thiết kế giếng trời, cầu thang rỗng. Kiến trúc này sẽ giúp mẫu nhà phố xanh mát vào mùa nóng và ấm trong mùa lạnh.

Bởi vậy, kiến trúc xanh cho nhà ống phân bố không gian, các phòng phù hợp chức năng hợp lý để tránh yếu tố bất lợi từ môi trường như nắng nóng, gió lạnh và sử dụng kết cấu bao che đúng chủng loại, quy cách, công năng để chắn nắng, chống nóng như sử dụng mái rộng chắn nắng, thiết kế các lớp đệm, thiết kế các kết cấu chắn nắng, dùng tường dày để cách nhiệt tốt, dùng các hệ thống cửa vật liệu cửa thích hợp…

Sử dụng các hệ thống cửa, ánh sáng và thông gió tự nhiên

Sử dụng các hệ thống cửa, ánh sáng và thông gió tự nhiên
Sử dụng các hệ thống cửa, ánh sáng và thông gió tự nhiên

Để khai thác ánh sáng tự nhiên cũng như cách âm, cách nhiệt, chúng ta có thể sử dụng hệ thống cửa kính, cửa nhựa lõi thép. Hệ thống ánh sáng trong kiến trúc xanh cho nhà ống được thiết kế chiếu sáng tự nhiên tốt hơn và sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

Vì vậy, trong kiến trúc xanh nhà phố cần khai thác tối đa các hệ cửa dành cho việc chiếu sáng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể có những giải pháp khác như cửa mái, giếng trời,.. Tận dụng và tối ưu hoá các không gian liên thông theo chiều đứng và chiều ngang để tăng cường ánh sáng.

Sử dụng cây xanh trong nhà phố

Sử dụng cây xanh trong nhà phố
Sử dụng cây xanh trong nhà phố

Và một điểm quan trọng nhất cửa kiến trúc xanh cho nhà phố là việc sử dụng không gian xanh, cây xanh thanh lọc không khí. Cây xanh cùng mặt nước đem lại môi trường trong lành, tăng cường hàm lượng oxy trong không khí. Cải thiện chất lượng không khí, thông thoáng không gian. Vì vậy, khi sử dụng kiến trúc xanh cho nhà ống thường có cây xanh để giảm bức xạ nhiệt cũng như tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Hy vọng một số cách thức và giải pháp kiến tạo không gian xanh cho nhà phố trên đây đã mang đến những thông tin, kinh nghiệm cần thiết cho các bạn. Hãy cùng chung tay tạo dựng kiến trúc xanh để góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, mang đến môi trường sống tốt lành cho mỗi gia đình nhé.

QL.

About admin

Check Also

mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển

Mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển được lựa chọn nhiều nhất

Mẫu nhà ống 2 tầng tân cổ điển đẹp với ưu thế về kiến trúc ...