Home / Kiến Trúc Việt Nam / Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ

Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ

Nằm ở Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh phố đi bộ Nguyễn Huệ là nơi gắn với những nét kiến trúc mang giá trị lịch sử của đất Sài Gòn xưa. Trải qua hàng trăm năm những công trình kiến tại đây vẫn giữ được những nét cổ kính pha lẫn hiện đại, khẳng định những giá trị tiêu biểu cho kiến trúc Việt nam.

Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ tại Tp.Hồ Chí Minh.

Trở về lịch sử cách đây hàng trăm năm, phố đi bộ Nguyễn Huệ khởi thủy là con kênh mang tên Kinh Lớn dẫn nước từ sông Sài Gòn vào thành Gia Định (từ bến Bạch Đằng chạy thẳng đến trước cổng UBND thành phố HCM hiện nay) do Nguyễn Ánh xây dựng năm 1970. Đến năm 1861, đô đốc Pháp Charner đổi tên thành kênh đào Charner. Năm 1887, người Pháp cho lấp kênh đào và sáp nhập con đường ở hai bờ thành đại lộ Charner và đến năm 1956 được đổi tên thành đại lộ Nguyễn Huệ. Cho đến nay, đây là công trình kiến trúc tiêu biểu cho nét kiến trúc Việt nam có lịch sử hàng trăm tuổi.

Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ.01
Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ – Ảnh 01

Hiện nay, phố đi bộ Nguyễn Huệ có chiều dài 670 mét, rộng 64 mét với kinh phí xây dựng gần 430 tỷ đồng gồm 2 phân đoạn là công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh từ đường Lê Thánh Tôn (trước trụ sở UBND tp.HCM) đến đường Lê Lợi và Quảng trường Nguyễn Huệ từ đường Lê Lợi đến Tôn Đức Thắng. Ngoài ra, nơi này cũng đã trở thành tuyến đường sầm uất với rất nhiều công trình nhà phố cao tầng hiện đại mọc lên cũng như là nơi tổ chức các sự kiện lớn thu hút hàng ngàn người dân thành phố và du khách ngoài nước tới thăm quan.

Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ.02
Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ – Ảnh 02

Công trình trụ sở UBND tp.HCM này là một trong những thiết kế kiến trúc cổ kính và nổi tiếng đã hơn 100 tuổi tức là được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1909 thiết kế bởi KTS Femand Gardès. Tổng thể nét kiến trúc mang đậm kiến trúc Pháp cổ, từng hình khối, chi tiết được tạo dựng tinh xảo và ấn tượng với cách thiết kế dạng lầu chuông đúc cao, một nét đặc trưng ở miền Bắc- Pháp. Đáng chú ý là giữa mặt tiền có trang trí đắp nổi hình ảnh người phụ nữ cường tráng tiêu biểu cho nước Pháp cùng hình ảnh đứa trẻ đang chế ngự thú dữ. Trải qua nhiều năm tháng công trình đã được tôn tạo cho đẹp mắt hơn nhưng vẫn giữ lại giá trị cốt lõi của kiến trúc cổ kính xưa và nay tòa nhà cũng là nơi làm việc của UBND tp.Hồ Chí Minh.

Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ.03
Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ – Ảnh 03

Công trình kiến trúc Pháp thứ hai còn được lưu giữ nguyên vẹn hình dạng đến ngày nay là kho tệ nạn quốc gia thành phố. Đáng chú ý là phía sau công trình này là tòa nhà Bitexco cao chót vót. Đây là toàn nhà được đầu tư với mức đầu tư lớn và là tòa cao nhất của tp.HCM tiêu biểu cho nét kiến trúc hiện đại.

Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ.04
Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ – Ảnh 04

Khi màn đêm buông xuống, nhìn từ trên cao xuống phố đi bộ Nguyễn Huệ nhộn nhịp người dân đến vui chơi và lung linh trong màu sắc của ánh đèn. Không chỉ người dân tại thành phố náo nức đến vui chơi mà ngay cả các du khách nước ngoài cũng hồ hởi ghé thăm. Một bạn trẻ chia sẻ cảm nhận của mình rằng: ” Mình cảm thấy rất tự hào về thiết kế kiến trúc cổ kính còn được lưu giữ đến hiện nay, cũng như nhận thấy phố đi bộ này rất độc đáo, mới lạ và là sân chơi cho tất cả mọi người. Mong rằng, các bạn trẻ hãy có ý thức giữ gìn hình ảnh đẹp của Việt nam trong mắt bạn bè và du khách quốc tế khi đến tham quan công trình tiêu biểu của Tp.HCM“.

Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ.05
Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ – Ảnh 05

Điểm nhấn của phố là không gian rộng thênh thang cho mọi người vui chơi thỏa thích với mặt đường được lát bằng đá hoa cương, hai bên trồng nhiều cây xanh nhằm tạo không gian thoáng mát và còn có hai hồ phun nước là điểm đặc trưng, thu hút mọi người vui chơi, chụp hình kỷ niệm. Đặc biệt đây còn là nơi tổ chức những sự kiện lớn và trọng đại của nước nhà. Vào những ngày đó người dân nô nức đổ về để tận mắt chiêm ngưỡng hệ thống nhạc nước lung linh đầy sắc màu cùng những chương trình nghệ thuật đặc sắc tổ chức đặc biệt tại đây.

Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ.06
Ấn tượng nét kiến trúc phố đi bộ Nguyễn Huệ – Ảnh 06

Bích Ngọc – Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Hà Nội : 0981.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Hải Phòng : 0967.22.1369 | Số39 Mạc Đĩnh Chi – Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng

About admin

Check Also

nha-pho-2-tang-tan-co-dien

Nhà phố 2 tầng tân cổ điển đẹp, sang trọng và hiện đại

Các thiết kế trong ngành xây dựng hiện nay đang có từng bước thay đổi ...