Home / Kiến Trúc Việt Nam / Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia

Được khởi công từ tháng 1 năm 2004 và có tổng vốn đầu tư trên 4.300 tỷ đồng, Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia (National Convention Center- NCC) là 1 trong số 3 trung tâm Hội nghị lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là công trình được thiết kế dựa trên ý tưởng cảnh quan Di sản văn hóa Vịnh Hạ Long với phương án thiết kế mang tên ” Lượn sóng biển Đông” do chuyên gia Cộng hòa Liên bang Đức thiết kế- Giáo sư- Tiến sỹ Meinhard Von Gerkar.

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia ở Hà nội.

Tọa lạc trên ngã tư đường Phạm Hùng, Trần Duy Hưng cách trung tâm thủ đô Hà nội 10km về phía Tây Nam, Trung tâm Hội nghị Quốc gia có tổng diện tích 64ha với lối kiến trúc độc đáo, hiện đại và là công trình cấp đặc biệt với một tòa nhà chính cao 5 tầng và 1 tầng hầm, có độ cao 53m tương đương tòa nhà 17 tầng. Đồng thời, đây cũng là một trong những tòa nhà đa năng hiện đại, hoành tráng kết hợp giữa tính dân tộc, hiện đại và phục vụ cho các sự kiện lớn, trọng đại mang tầm quốc gia và quốc tế.

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Ảnh 01
Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia – Ảnh 01

Tổng thể kiến trúc khu trung tâm có diện tích sàn rất lớn lên đến 64ha trong đó sử dụng tới 14.000 tấn cốt thép, 12.500 tấn kết cấu thép, 34.000m2 đá ốp lát, 50.000m2 kính mặt đứng và kính lợp mái. Lớp mái được tạo dựng có dạng hình lượn sóng độc đáo và ấn tượng tạo nên một cảnh quan khá hùng vĩ. Cùng với đó, công trình được thiết kế hài hòa trong một khuôn viên cây xanh, thảm cỏ, hệ thống hồ điều hòa khí hậu. Mỗi đường nét được cách điệu, thiết kế được tính toán chính xác và có thể nói toàn bộ công trình dù hiện đại nhưng mang đậm nét đặc trưng cho nền kiến trúc Việt Nam cũng như tượng trưng cho truyền thống của người Việt.

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Ảnh 02
Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia – Ảnh 02

Phía trước tòa nhà là quảng trường rộng gần 10.000m2 kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên vườn hoa công viên cây xanh, thảm cỏ, hệ thống điều hòa khí hậu với giao thông hết sức thuận tiện. Đặc biệt là hệ thống đài phun nước được bố trí phía trước trung tâm cùng với ánh đèn điện thắp sáng buổi tối không gian càng trở nên lung linh, huyền ảo hơn bao giờ hết.

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Ảnh 03
Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia – Ảnh 03

Thêm nữa, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia cũng được bố trí hệ thống các bãi đỗ xe nổi và hệ thống gara ngầm với sức chứa gần 1.100 ô tô các loại. Không những thế, tại đây còn được bố trí một sân đỗ trực thăng lên thẳng, hệ thống sân khấu ngoài trời. Tiếp nữa là hệ thống cung cấp điện dự phòng và nguồn pin năng lượng mặt trời để sưởi ấm toàn bộ tòa nhà. Theo các chuyên gia hệ thống pin năng lượng mặt trời đảm bảo đủ chiếu sáng trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, tại trung tâm tất cả hệ thống cửa đều được điều khiển tự động. Hệ thống rèm tự động kéo lên hạ xuống, đồng thời cũng làm các điểm thoát hiểm trong những trường hợp có sự cố.

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Ảnh 04
Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia – Ảnh 04

Một trong những điểm quan trọng và đáng quan tâm nhất của Trung tâm đó là hệ thống các phòng họp, dịch vụ cực kỳ hiện đại, sang trọng với tổng diện tích 60.000m2, trang thiết bị hết sức hiện đại, đẹp mắt và có khả năng tự động hóa cao. Trong đó riêng phòng họp chính được bố trí tại tầng 2 tòa nhà với diện tích 4.256m2 có sức chứa 3.747 chỗ ngồi. Đây là phòng họp được thiết kế tối tân hiện đại với hệ thống sân khấu đa chức năng có thể tự động nâng lên, hạ xuống tùy theo nhu cầu của người ngồi. Ngoài ra bên trong tòa nhà còn có 2 phòng họp cao cấp dành cho các nguyên thủ, 24 phòng họp vừa và nhỏ (có thể chia thành 72 phòng), 1 phòng ăn chứa tối đa đến 1.200 khách, khu hội thảo, khu triển lãm và 3 phòng riêng biệt dành cho truyền hình, phát thanh và báo viết.

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Ảnh 05
Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia – Ảnh 05

Đây là không gian phòng khánh tiết được bố trí tại tầng 1 của tòa nhà có thể sắp xếp theo nhiều kiểu như nhà hát, lớp học, tiệc đứng, tiệc ngồi, bàn tròn. Phòng này có hệ thống sân khấu để phục vụ cho các buổi biểu diễn nghệ thuật và cũng có thể tự động chia làm hai không gian riêng biệt. Phòng tiệc này có diện tích lên đến 2.400m2 nhưng lại không sử dụng cột đỡ. Một mặt bằng được coi là siêu phòng có khả năng chứa 1.200 thực khách cùng một lúc.

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Ảnh 06
Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia – Ảnh 06

Có thể nói trung tâm Hội nghị Quốc Gia là một công trình trọng điểm của đất nước. Đồng thời, đây cũng là địa điểm có ý nghĩa lịch sử và chính trị to lớn với thiết kế kiến trúc đẹp, độc đáo, hài hòa, hiện đại cùng hạ  tầng kỹ thuật đồng bộ, sang trọng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn thấm đượm bản sắc dân tộc.

Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Ảnh 07
Kiến trúc tòa nhà trung tâm Hội Nghị Quốc Gia – Ảnh 07

Bích Ngọc – Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Hà Nội : 0981.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Hải Phòng : 0967.22.1369 | Số 39 Mạc Đĩnh Chi – Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng

About admin

Check Also

nhà phố 2 tầng tân cổ điển

Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng tân cổ điển sang trọng

Thiết kế biệt thự 2 tầng tân cổ điển đem lại nét đẹp tinh tế, ...