Home / Kiến Trúc Nhà Ống / Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc

Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc

Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc – Đối với xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay, mảng kiến trúc nhà ống là một trong những kiểu nhà phổ biến nhất, chính vì thế hầu hết trước nay người dân chủ động tự thiết kế và xây dựng. Bởi vậy chính nguyên nhân đó đã kéo theo không ít những mặt trái trong quá trình sử dụng sau này, cũng như bộ mặt chung của đô thị hay khu dân cư.

Tìm hiểu sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc

Như đã biết kiến trúc nhà ống là một trong những hệ nhà có hệ kết cấu đơn giản dễ thi công. Phần lớn đại bộ phận người dân hiện nay đều tự phân chia công năng và thi công theo ý mình, cũng chính vì lý do đó hầu hết những ngôi nhà ống được xây dựng trước kia, hay vài năm trở lại đây đều có những hạn chế về nhiều mặt. Và có thể kể một vài sơ lược đáng chú ý nhất trong những ngôi nhà ống tư xây dựng, ví dụ như bị hạn chế về không gian sử dụng không được hợp lý, vị trí các phòng ở các khu phụ, cầu thang bộ không có sự liên kết đồng nhất. Đặc biệt là cách sắp xếp phòng ngủ có diện tích không đều, phòng to nhỏ không hợp lý, đôi khi những khu phụ như vệ sinh là quá bé hoặc quá ăn nhiều vào diện tích ở. Ngoài ra có một yếu tố nhược điểm nhất đó chính là những ngôi nhà ống tự xây thường rất bí, không có không gian sáng tạo, không biết cách lấy sáng và gió tự nhiên, và thường có kiến trúc bên ngoài cóp nhặt từ các ngôi nhà khác, nên tổng quan thì những ngôi nhà tự xây thường không đẹp.

Và dưới đây là mẫu nhà ống được thiết kế kiến trúc bài bản, có sự tính toán hợp lý giữa các công năng và kiến trúc bên ngoài.

Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc - 1
Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc – 1

Với diện tích mặt tiền 5 mét có chiều dài 11,7 mét, được thiết kế xây dựng 4,5 tầng. Diện tích xây dựng tầng 1 khoảng hơn 50 mét vuông. Ngôi nhà ống được xây dựng trong khu dân cư với hai bên đều đã có nhà ở, và không được phép đua ban công.

Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc - 2
Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc – 2

Nhằm khắc phục những nhược điểm về qui định chỉ giới xây dựng, khi thiết kế kiến trúc sư đã để chừa lại 60 cm đất mặt tiền để lên tầng 2 có thể đua ra bằng với mép đất tầng 1 mà không bị phạm về qui định của nhà nước.

Tầng 1 : được thiết kế gồm 1 phòng khách lớn, đặt ngay khi bước vào nhà, phía trong là khu bếp nấu và ăn, ngoài ra còn 1 vệ sinh được đặt tại góc đuôi nhà. Nhằm tạo sự mới lạ, mang lại cảm giác mát mẻ cho không gian tầng 1, kiến trúc sư còn bố trí tiểu cảnh với cây cối nằm dưới gầm cầu thang bộ, nổi bật hơn là phía cuối nhà giáp với bàn ăn là một thác nước tạo nên khung cảnh hết sức đẹp mắt và độc đáo.

Tầng 2 : gồm 2 phòng ngủ có vệ sinh riêng khép kín, tạo sự độc lập riêng tư cho từng phòng, với mục đích lấy thoáng, khi lên tầng 2 phía trước nhà được đua ban công hết phần đất bên dưới, được tận dụng 1 góc làm lô gia mở cửa lấy thoáng, và hệ cửa sổ lớn thích hợp cho không gian sáng tự nhiên. Ngoài ra phòng ngủ phía sau tầng 2 cũng được giật lại một khối tinh tế ngoài cửa sổ mở thì còn để tận dụng làm ban công.

Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc - 3
Sự nổi bật của nhà ống được thiết kế kiến trúc – 3

Tầng 3, 4 :  Tầng này được lấy theo vị trí của tầng 2, cũng được phân chia phòng các phòng giống với tầng 2, nhưng để tạo khối kiến trúc cho mặt tiền, cũng như dựa vào yêu cầu của các thành viên ở sau này, nên tầng 3, 4 có phòng ngủ phía sau được tận dụng hết không gian, tuy nhiên vẫn đạt được độ thoáng là các ô cửa sổ lớn lấy sáng và gió.

Tầng tum :  Là tầng cuối cùng của ngôi nhà, cũng là tầng cao nhất của ngôi nhà, chính vì thế đây là tầng được bố trí một phòng thờ, với yếu tố tâm linh được đặ lên hàng đầu, nên bố trí phòng thờ trên tầng tum để tránh những yếu tố phạm khi sử dụng áu này. Ngoài ra tầng tum cũng rất thoáng vì có một ban công lớn bên ngoài phòng thờ, có thể đặt cây xanh tạo sự xanh mát gần gũi với thiên nhiên cho ngôi nhà. Và phía sau tầng tum được dành làm diện tích giặt phơi quần áo.

Qua kiến trúc mặt tiền và công năng bên trong ngôi nhà ống 4,5 tầng, có thể thấy tầm quan trọng cũng như tính khả dụng trong thiết kế kiến trúc đối với nhà ở nói chung hay nhà ống nói riêng. Bởi vậy việc được thiết kế kiến trúc đối với nhà ở hiện nay là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất, không chỉ đẹp về bên ngoài, mà còn hợp lý hài hòa thoáng mát, có những không gian đầy thích thú ngay chính tại ngôi nhà mình.

Bạn đọc có thể xem thêm về một số mẫu nhà ống có nét đẹp hiện đại của nhà ống mặt tiền hẹp

Ngọc Duy

About admin

Check Also

nha-pho-2-tang-tan-co-dien

Nhà phố 2 tầng tân cổ điển đẹp, sang trọng và hiện đại

Các thiết kế trong ngành xây dựng hiện nay đang có từng bước thay đổi ...