Home / Không gian xanh / Công trình kiến trúc xanh Ecopark – Đi đầu trong phát triển đô thị Việt Nam

Công trình kiến trúc xanh Ecopark – Đi đầu trong phát triển đô thị Việt Nam

Giải thưởng kiến trúc xanh Việt Nam được tổ chức nhằm vinh danh các công trình, cụm công trình được triển khai theo xu hướng kiến trúc xanh và góp phần phát triển nền kiến trúc Việt Nam thân thiện với môi trường, phù hợp xu thế phát triển bền vững chung. Một trong số đó có công trình kiến trúc xanh Ecopark – Đi đầu trong phát triển đô thị Việt Nam

Công trình kiến trúc xanh Ecopark

Thực hiện tuyên ngôn “Kiến trúc xanh Việt Nam” Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc tuyển chọn này nhằm tuyên truyền, quảng bá, nâng cao kiến thức về kiến trúc xanh cho các nhà đầu tư xây dựng; các hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam, các nhà thiết kế, các cơ quan quản lý các cấp và cộng đồng dân cư.

Công trình kiến trúc xanh Ecopark
Công trình kiến trúc xanh Ecopark

Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, giải thưởng “Kiến trúc xanh Việt Nam năm” đã được trao cho Ecopark – khu đô thị sinh thái lớn ở miền Bắc. Khu đô thị này đã đáp ứng các bộ tiêu chí khắt khe của Hội Kiến trúc sư Việt Nam quy định cho một công trình đạt chuẩn kiến trúc xanh. Đó là một dự án có địa điểm bền vững, môi trường bên trong có chất lượng, sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả, hòa nhập môi trường nhân văn và có kiến trúc hiện đại, phù hợp bản sắc.

Đặc biệt, Hội đồng thẩm định đánh giá cao sự nghiêm túc, bài bản, khoa học của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Tất cả các cụm công trình đang triển khai trong giai đoạn đầu của dự án như: chung cư Rừng Cọ, biệt thự Vườn Tùng Vườn Mai hay nhà liền kề Phố Trúc đều tuân thủ theo thiết kế quy hoạch tổng thể về một nơi cư trú thân thiện với môi trường và hài hòa với thiên nhiên.

Công trình kiến trúc xanh Ecopark với Phố Trúc độc đáo

Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên khi vị trí của dự án là nằm giữa sông Hồng và sông Đuống, trải dài bên bờ sông Bắc Hưng Hải, phương án quy hoạch Ecopark đã được các nhà khoa học tính toán kỹ lưỡng, áp dụng nguyên lý khí động học để đón luồng không khí trong lành từ sông Hồng cho cả khu đô thị, đồng thời, dành diện tích cho hồ điều hòa và cây xanh lên tới 110 ha (chiếm 22% diện tích toàn khu đô thị).

Công trình kiến trúc xanh Ecopark - Phố Trúc độc đáo với thiết kế phố trong vườn
Công trình kiến trúc xanh Ecopark – Phố Trúc độc đáo với thiết kế phố trong vườn

Mỗi khu biệt thự tại công trình kiến trúc xanh Ecopark có đặc trưng riêng. Không chỉ là trồng nhiều cây cối mà là những không gian mở đa dạng, phong phú về kiểu dáng. Màu sắc cây cỏ hoa lá thật phong phú. Cây bóng mát cổ thụ xen lẫn những khóm cây hoa và thảm cỏ xanh mướt. Bốn mùa trong năm là bốn lần thiên nhiên nơi đây đổi thay sắc màu và “hương vị”. Mỗi con đường nhỏ cũng được lát những viên gạch có màu sắc, kiểu dáng khác nhau. Xen trong những viên đá cuội nhiều màu LÀ cỏ xanh để phù hợp.

Trên thế giới, chỉ có số ít những quốc gia phát triển mới xây dựng được mô hình khu đô thị sinh thái – dòng sông kiểu này. Tính xanh, tính sinh thái của Ecopark còn thể hiện nhiều yếu tố như ở vật liệu xây dựng (móng phễu, mái biệt thự sản xuất từ đá tái chế…). Nơi đây được áp dụng các công nghệ mới bảo vệ môi trường, xử lý nước, xử lý chất thải, giữ gìn vệ sinh môi trường…. Và đặc biệt là yếu tố cây xanh, cảnh quan. Chủ đầu tư đã chú trọng việc ươm, trồng hàng trăm chủng loại cây với nhiều kích cỡ khiến công trình kiến trúc xanh Ecopark như một khu rừng chỉ cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km.

Công trình kiến trúc xanh Ecopark – Biệt thự đơn lập tiêu biểu

Công trình kiến trúc xanh Ecopark - Biệt thự đơn lập tiêu biểu
Công trình kiến trúc xanh Ecopark – Biệt thự đơn lập tiêu biểu

Giải thưởng công trình kiến trúc xanh Việt Nam đã một lần nữa khẳng định thương hiệu, bản sắc của khu đô thị Ecopark và tiến trình phát triển bền vững đúng theo triết lý về một “thành phố xanh tươi, cuộc đời trọn vẹn”

3 ngôi nhà tre nổi tiếng Việt Nam và thế giới

About admin

Check Also

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở: Khi mà các chỉ ...