Home / Không gian xanh / Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên

Tọa lạc tại trung tâm của khu công nghiệp mới tại Bình Dương, kiến trúc nhà máy sản xuất thép Katzden architec factory được thiết kế bởi KTS Shunri Nishizawa cùng cộng sự Hiroyuki Oki được đánh giá là một trong những công trình đơn giản nhưng ấn tượng và đặc biệt giải quyết vấn đề giữa kiến trúc và cảnh quan. Đồng thời, công trình đã phát huy đặc điểm của khí hậu nhiệt đới tại Việt nam cũng như đem lại một môi trường làm việc hoàn toàn mới mẻ cho các nhân viên tại nhà máy.

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên và cảnh quan tại Bình Dương.

Công trình sở hữu một khuôn viên đất rất rộng 5.753,87 sqm trong đó diện tích xây dựng của nhà máy khoảng 2.761 sqm. Toàn bộ nhà máy được cấu trúc một tầng đáp ứng nhu cầu ngân sách cho các tiêu chuẩn xây dựng nhà máy, ngoại thất có dạng hình khối đơn giản với hệ thống lưới dài chừng 8m vừa phù hợp với diện tích xung quanh vừa là một giải pháp giảm thiểu chi phí. Ngoài ra việc sử dụng hình thức kiến trúc bằng vật liệu gạch đỏ chủ đạo thể hiện nét độc đáo trong cách thiết kế cũng như các màu đất sét tự nhiên ấy tạo nên một sự tương phản nhưng là một tổng thể hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Thêm một điểm thú vị nữa là các vật liệu gạch cũ này đều được thu thập từ các tòa nhà thuộc địa bị bỏ rơi và tái sử dụng để tạo nên một ngoại hình thật bắt mắt. Đồng thời, phần mái nhà cũng là một điểm nhấn cho công trình khi mái nhà khá lớn bằng kim loại mạ kẽm được nâng lên chững 3m để bảo vệ khu vực làm việc bên trong khỏi những tác động tiêu cực của khí hậu Việt nam như gió, lốc, tia cực tím…cũng như cung cấp một sự thông thoáng cho toàn bộ công trình thiết kế kiến trúc  nhà máy.

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 01
Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 01

Toàn bộ công trình được phân chia thành hai khu vực chính là không gian dành cho cảnh quan, không gian xanh bao bọc xung quanh. Một phần nữa dành cho không gian làm việc của tập thể công nhân viên, lãnh đạo bên trong nhà máy. Từ cổng bảo vệ đi vào là hình ảnh không gian xanh mướt dường như ôm trọn lấy công trình tạo nên một sự gần gũi với thiên nhiên và bất cứ ai khi từng đặt chân đến đều có cảm giác thoải mái về một không gian bao la, đầy gió, ánh sáng tự nhiên chan hòa. Tiếp đến là không gian làm việc bên trong cũng không kém phần rộng rãi ngoài không gian đầy sức sống của khu vườn tô điểm còn là các khu vực chức năng chính gồm có phòng lãnh đạo, các bộ phận chuyên môn hóa như khu vực bốc dỡ hàng, khu vực cắt, khu vực chuyên uốn cong, khu vực hàn, khu vực đánh bóng, khu vực sơn, khu vực đánh bóng, khu vực kiểm tra chất lượng, căn teen, phòng giải lao, khu công trình phụ…..

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Mặt bằng tổng thể
Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Mặt bằng tổng thể

Chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đây là cảnh quan xung quanh hiện lên bằng khong gian xanh  mướt của khu vườn trồng thành hàng dọc ngay ngắn và thu hút ánh nhìn. KTS cùng cộng sự đã thiết kế riêng một khoảng xanh bên ngoài không gian làm việc trong nhà máy. KTS Shunri Nishizawa chia sẻ: “ Để giải quyết vấn đề về sự hòa hợp giữa môi trường làm việc gần gũi với tự nhiên cũng như tạo sự gắn kết với khung cảnh thiên nhiên chúng tôi đã bố trí hẳn một khoảng xanh bao la mướt tầm mắt. Đó cũng có thể là một giải pháp hiệu quả phát huy tính tích cực của khí hậu tạo nên một khu vườn nhiệt đới và hơn hết góp phần thân thiện với môi trường sống cũng như mang đến một môi trường làm việc hoàn toàn mới mẻ tại đây.”

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 02
Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 02

Đi sâu vào bên trong nhà máy sự hiện diện của thiên nhiên làm tô điểm cho các không gian làm việc. Khu vườn nhiệt đới ngoài trời rộng 16x16m này tạo thành tâm điểm với màu xanh tươi như tán dương của những cây nhiệt đới như đu đủ, chuối, me, thanh long…. cùng một số khóm hoa đủ màu khoe sắc mang lại không khí thực sự trong lành cho không gian làm việc bên trong nhà máy. Ngoài ra, sân bằng bê tông đan xen cỏ và nước làm tăng cường đặc điểm của nhiệt đới và đa dạng sinh học với một sự kết nối giác quan làm biến đổi ánh sáng tự nhiên và thay đổi theo mùa định lượng.

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 03
Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 03

Công ty sản xuất katzden-architec sản xuất hàng loạt các sản phẩm trong đó có các mặt hàng liên quan đến kiến trúc như cầu thang, tay vịn, lan can, giá đỡ xe đạp….Lãnh đạo nhà máy chia sẻ thêm: “ Mặc dù nhà máy luôn được tính toán và tạo ra một hệ thống tập trung vào việc đưa ra các không gian một cách linh hoạt và năng suất nhưng chúng tôi đã yêu cầu thiết kế nhà máy này đạt được tính thẩm mỹ cao trong khi những không gian chức năng có khoảng trống vừa tạo sự linh hoạt mặt khác là một cách tiết kiệm ngân sách. Đồng thời điều này cho phép đem lại một môi trường làm việc trong lành, thoải mái cho các hoạt động sản xuất của con người giữa không gian của khu vườn nhiệt đới cùng khung cảnh thiên nhiên bên ngoài.”

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 04
Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 04

Một điều thú vị nữa là ngay chính tại khuôn viên khu vườn nhiệt đới cách thiết kế cửa thông gió và một khoảng để mở giúp mang đến ánh nắng và không khí trong lành vào không gian làm việc bên trong.

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 05
Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 05

Từ bên trong nhà máy chủ doanh nghiệp và các nhân viên có thể thưởng thức trọn vẹn với một không gian hướng mở khi bức tường các tấm cửa kính quay mở ra, cho phép các luồng gió và làm tươi mới môi trường làm việc bên trong.

Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 06
Kiến trúc nhà máy sản xuất thép hòa hợp với thiên nhiên- Ảnh 06

Bích Ngọc – Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Hà Nội : 0981.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Hải Phòng : 0967.22.1369 | Số 39 Mạc Đĩnh Chi – Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng

About admin

Check Also

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở: Khi mà các chỉ ...