Home / Kiến Trúc Việt Nam / Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng

Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng

Công ty kiến trúc DeciBel (Úc) đã đưa hình ảnh về dự án khu liên hợp văn hóa nghệ thuật tại Hà nội lấy cảm hứng từ hình tượng quốc hoa của Việt Nam- Bông Sen Vàng với hình dáng cách điệu có cấy trúc 6 cánh hình bầu đang thả trôi trên mặt nước. Công trình sẽ t ạo ra một không gian kiến trúc công cộng tạo điểm nhấn không chỉ cho thành phố Hà nội mà còn đánh dấu hình ảnh kiến trúc Việt nam hiện đại nói chung.

Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng tại thủ đô Hà nội.

Sen vốn là loài hoa gắn bó với đời sống con người từ rất lâu đời, được người Việt yêu chuộng bởi những giá trị vật chất và tinh thần phong phú, đa dạng từ chính loài hoa này đem lại. Hình ảnh bông sen đã gắn với kiến trúc và điêu khắc cổ Việt Nam như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thời đại từ xa xưa tới nay qua quá trình phát triển của lịch sử như công trình Chùa Một Cột (Hà nội), Chùa Phật Tích (Bắc Ninh), Chùa Thầy (Hà nội), Bệ tháp Chương Sơn (Nam Định)…..và đến thời đại Hồ Chí Minh nổi bật là Lăng Bác Hồ mang hình tượng đóa hoa sen bằng đá, sáng đẹp tinh khôi, giàu nhạc điệu và chất thơ cũng như thể hiện giá trị nhân văn mang tính truyền thống tiêu biểu cho Quốc hoa Việt Nam. Công trình có tên gọi Hanoi Lotus mà hãng DeciBel đã dựa theo phong cách thiets kế tại Mebourne để đưa ra đề xuất về hình dạng của hoa sen đang nổi với một ý tưởng xuyên suốt về hình tượng này trong tất cả quá trình thiết kế của mình tạo nên một công trình nổi bật và thật ấn tượng tại thủ đô Hà nội.

Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng.1
Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng- Ảnh 01

Đây là công trình xây dựng bên mặt hồ yên tĩnh rộng 19ha  nằm dọc theo một con đường huyết mạch kết nối trung tâm thành phố với sân bay quốc tế nội bài.  Cách thiết kế kiến trúc thật độc đáo một cấu trúc lớn hình ống bầu sẽ bao quanh lấy khu khán phòng ở giữa và 5 cấu trúc tương tự nhỏ hơn sẽ bao quanh vùng phía ngoài. Những lớp ” cánh hoa” được làm từ kính và lưới kim loại sẽ được nhóm lại với nhau để tạo ra các khối có hình dạng của một nụ khép kín.

Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng.2
Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng- Ảnh 02

Công trình kiến trúc bao gồm một nhà hát đa năng với khán phòng có sức chứa 2.000 chỗ ngồi cũng như có các cửa hàng về công nghệ, một trung tâm ươm tạo và phát triển doanh nghiệp công nghệ cao, một sân trượt băng, các rạp chiếu phim, hệ thống văn phòng dành cho những công ty khởi nghiệp và những nhà hàng hứa hẹn là một điểm đến lý thú giúp kết nối giữa cư dân trong và ngoài nước.

Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng.3
Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng- Ảnh 03

Cảnh quanh xung quanh là hình ảnh hồ nước cùng những bông hoa sen nhỏ nổi trên mặt nước và điểm nhấn chính tại tâm điểm chính là kiến trúc khối hình bông sen khổng lồ thể hiện một nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam.

Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng.4
Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng- Ảnh 04

Hãng kiến trúc Australia DeciBel đã chia sẻ: ” Hình tượng những bông sen đang nở không chỉ là biểu tượng Quốc hoa Việt Nam mang nét đẹp văn hóa sâu sắc mà hình ảnh những bông sen đang nở còn có ý nghĩa về sự phát triển và tiềm năng về một Việt Nam tươi sáng như hứa hẹn một thời kỳ tươi đẹp nhất đang đến.

Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng.5
Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng- Ảnh 05

 Các KTS của hãng cùng các cộng sự Việt Nam đang tiếp tục triển khai công trình và dự kiến Hanoi Lotus sẽ được hoàn thành xây dựng vào ngày 5 tháng 02 năm 2019.

Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng.6
Kiến trúc trung tâm văn hóa nghệ thuật hình dáng bông sen vàng- Ảnh 06

Bích Ngọc – Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Hà Nội : 0981.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Hải Phòng : 0967.22.1369 | Số 39 Mạc Đĩnh Chi – Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng

About admin

Check Also

nhà phố 2 tầng tân cổ điển

Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng tân cổ điển sang trọng

Thiết kế biệt thự 2 tầng tân cổ điển đem lại nét đẹp tinh tế, ...