Home / Kiến Trúc Việt Nam / Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện

Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện

Chùa Keo Hành Thiện là một trong những di tích và danh lam thắng cảnh nổi tiếng với quy mô và nghệ thuật kiến trúc mang đậm phong cách thời Hậu Lê cách đây gần 400 năm. Đến nay chùa vẫn còn nguyên vẹn và bế thế mặc dù có cấu trúc không gian giống chùa bên Thái Bình nhưng có những nét khác biệt về kiến trúc. Hãy cùng chúng tôi ngắm nhìn những hình ảnh dưới đây để thấy được sự khác biệt rõ nét về kiến trúc nổi tiếng tại Nam Định nói riêng cũng như Việt Nam nói chúng.

Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện tại Nam Định.

Kể từ ngày khởi dụng, chùa Keo Hành Thiện đã được tu sửa vào những năm Hoằng Định thứ 13 (1612), Cảnh Trị thứ 9 (1671), Chính Hòa thứ 25 (1704), Thành Thái thứ 7 (1896) và đặc biệt từ năm 1962 chùa Keo đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa.

Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện - Ảnh 01
Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện – Ảnh 01

Không gian trước chùa thoáng đãng và sạch sẽ. Ngay tại phía trước chùa có hồ bán nguyệt nước trong xanh, soi bóng tháp chuông mái cong uy nghiêm và thơ mộng. Cũng nhìn từ mặt tiền ngôi chùa một kiến trúc Việt nam cổ hiện lên bề thế với 13 tòa rộng gồm 121 gian nối tiếp nhau soi bóng xuống mặt hồ lung linh, huyền diệu.

Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện - Ảnh 02
Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện – Ảnh 02

Đứng ở hai cửa tả, hữu của tam quan nhìn vào, các vị khách sẽ thấy toàn cảnh kiến trúc của chùa, hai ben đường kiệu lát gạch, kề liền hai dãy hành lang mỗi dãy gồm 40 gian bề thế. Đi sâu nữa trước tam quan ngoại là đôi voi đá, con voi có cả ngai nhưng trông giống voi truyện tranh của họa sĩ Tạ Thúc Bình hay Mai Long ngày xưa nhưng cũng là cách tái hiện hình ảnh của thời chiến đấu với giặc ngoại xâm. Ngoài ra, những hoa văn trên ngai và diềm cổ được tạo khắc rất đẹp, quả chuông còn được chạm lệch. Đáng chú ý là chân voi còn được khắc thành hình hoa trông đẹp mắt và ấn tượng.

Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện - Ảnh 03
Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện – Ảnh 03

Tòa tiền đường được xây dựng  với một thiết kế độc đáo là phần kiến trúc mái vữa bằng ngói ống là đặc trưng của thời Nguyễn. Cùng với đó là phần vòm mái được tạo hình với đường giọt gianh hơi vồng lên ở giữa, những tấm ngói nhỏ được xếp khéo léo và tinh tế tạo nên một tổng thể kiến trúc độc đáo.

Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện - Ảnh 04
Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện – Ảnh 04

Đi vào sâu bên trong tòa tam quan là một thiết kế kiến trúc với một bên là gác chuông, một bên là khánh. Gác chuông rộng rãi và phong quang thể hiện nét đặc biệt của ngôi chùa. Gác chuông trước cửa chùa chính là hình ảnh kết hợp hài hòa của kiến trúc tam quan nội 5 gian, làm kiểu chồng diêm cao 7m50 có dáng vẻ thanh thoát với mái cong, bờ cánh kẻ bảy uốn lượn. Phía dưới là 8 đại trụ và 16 cột quân được đặt trên đá tảng chạm khắc hoa văn cánh hoa sen nở. Nhìn sang phía bên là khánh dù ít trang trí nhưng từng nét khảm được những nghệ nhân tạo hình tinh xảo và sắc nét.

Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện - Ảnh 05
Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện – Ảnh 05

Phần trần nhà được chạm trổ một cách tinh xảo giống như nghệ nhân vẽ một bức tranh bằng thớ gỗ trên đó. Từng đường nét được tạo hình một cách chuẩn xác và thể hiện sự tài năng của những nghệ nhân xưa. Cùng với đó là những mảng sơn son thiếp vàng đã làm tăng lên vẻ đẹp của nét kiến trúc cổ xưa.

Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện - Ảnh 06
Kiến trúc Việt nam chùa Keo Hành Thiện – Ảnh 06

Bích Ngọc – Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Miền Bắc : 0903.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Miền Nam : 0967.22.1369 | Số 5.3 – Lô G, Chung cư Bình Trưng Đông, Q.2, HCM

About admin

Check Also

Kiến trúc Việt Nam

Nhà Gỗ Nam Bộ – Nét Đẹp Trong Kiến Trúc Việt Nam

Nhà Gỗ Nam Bộ – Nét Đẹp Trong Kiến Trúc Việt Nam : Nhà gỗ ...