Home / Kiến Trúc Thế Giới / Trung tâm thành phố Masdar – Ả rập(MHCC)

Trung tâm thành phố Masdar – Ả rập(MHCC)

Dự án Trung tâm thành phố Masdar (MHCC) do LAVA thiết kế là một cột mốc sáng tạo mang tầm quốc tế của kiến trúc bền vững và thiết kế kỹ thuật. Vượt các tiêu chuẩn cao nhất hiện nay về hiệu quả sử dụng năng lượng xanh và phát thải xây dựng, tích hợp công nghệ vật liệu và tư duy thiết kế của thời đại. Dự án Phát triển MHCC sẽ là một trong những cấu trúc mang tính đột phá đối với thành phố MASDAR. Là minh chứng cho sự cam kết của thành phố về tính khả thi đối với môi trường, sự phát triển và sáng tạo công nghệ tái tạo.

Masdar300dpiSimon-Perry05-8Quy hoạch vị trí trung tâm Masdar
Nằm ở trung tâm của thành phố mới, MHCC sẽ trở thành trung tâm mua sắm, thư giãn và vui chơi giải trí. Sự phát triển sử dụng tổ hợp  này dự tính sẽ bao gồm một khách sạn năm sao, các căn hộ với dịch vụ lưu trú dài hạn, trung tâm hội nghị, trung tâm vui chơi giải trí, văn hóa, cơ sở hạ tầng năng lượng tương lai và trung tâm mua sắm hoàn chỉnh với khu thực phẩm và rạp chiếu phim.Thông tin dự án:

Kiến trúc: LAVA
Khách hàng: Công ty Năng lượng tương lai Abu Dhabi
Địa điểm: Masdar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)
Đối tác: Kann Finch Group, Arup SL Rasch, Transsolar, EDAW
Tình trạng: Phương án thắng giải / 2008, Giai đoạn 2/7
Diện tích: 100000 m2

LAVA – Lab Kiến trúc Viễn tưởng được thành lập vào năm 2007, trụ sở tại Sydney, Stuttgart và Abu Dhabi. Giám đốc Chris Bosse, Tobias Wallisser và Alexander Rieck. LAVA đã hoàn thành một loạt các dự án ở Đức, Úc và UAE vào năm 2008 chứng kiến sự ra mắt thành công của tòa tháp World Champion Michael Schumacher, hạng siêu sang tại Abu Dhabi, chuỗi khách sạn dự kiến xây dựng ở Đức và Green Void – Úc.

Masdar300dpiMIR10-7
Quảng trường trung tâm dưới hệ thống các ô  “hướng dương”

Những chiếc  “ô hình hoa hướng dương” là một trong những điểm nổi bật trong thiết kế của LAVA cho trung tâm thành phố Masdar tại UAE – dánh dấu sự ra đời của một thành phố sinh thái không có carbon, không rác thải đầu tiên trên thế giới, được hoạt động hoàn toàn dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo.

Masdar300dpiMIR09-6Quảng trường trung tâm ban đêm
Masdar300dpiSimon-Perry15-5Trung tâm Masdar vào ban ngày
Masdar300dpiSimon-Perry14-5Trung tâm Masdar vào ban đêm

Tại cuộc thi này, LAVA giành được chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế tầm vóc quốc tế với hàng trăm các hạng mục và tranh tài cùng các đối thủ mạnh nhất, các kiến trúc sư nổi tiếng nhất trên thế giới .

Chris Bosse nhận định : “Thành phố Masdar là dự án hàng đầu thế giới tập trung vào thiết kế năng lượng bền vững. Đây là thành phố của tương lai và khẳng định chuẩn mực toàn cầu cho sự phát triển đô thị bền vững. Chúng tôi tin vào khẩu hiệu của Masdar – Trở thành đô thị mẫu cho tất cả các thành phố trong tương lai”. 

Masdar300dpiLAVA12-8Khách sạn Masdar hạng siêu sang
zoÔ “hướng dương” di động

Trung tâm này sẽ được trang bị những tấm che nắng khổng lồ di động, dựa trên ý tưởng những bông hoa hướng dương, tạo ra hệ thống bóng mát di động trong ngày, lưu trữ nhiệt, sau đó cụp lại và tỏa nhiệt vào ban đêm tại vị trí quảng trường của thành phố sinh thái mới này của UAE.

28Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ô “hướng dương”

Ông Bosse nói : “Nguyên lý hoa hướng dương là sự thân thiện sinh thái và có thể thích nghi với bất cứ nơi nào trên thế giới – nó đưa ra một cơ hội mở cho cuộc sống trong tương lai , ngay cả trong sa mạc” .

27Mặt bằng tổng thể khối công trình
dzn_masdar_300dpi_lava_11-1Mặt cắt trung tâm Masdar

Ông Rieck bổ xung thêm: “Toàn bộ thành phố sẽ không có ô tô, xe máy, mà thay vào đó là một hệ thống giao thông công cộng từ tính bao gồm các booth cá nhân di động sử dụng năng lượng mặt trời đưa bạn đến địa điểm mong muốn”.

dzn_masdar_300dpi_lava_02-1Mặt cắt hoạt động
Masdar300dpiLAVA13-7Tạo hình không gian phỏng sinh học

Thiết kế quảng trường trung tâm dung hòa nét đặc sắc Phương Đông và Phương Tây, lấy cảm hứng từ những ốc đảo – được xem như đặc trưng lối sống du mục Ả Rập, và từ cả quảng trường mẫu mực của các thành phố châu Âu lịch sử. Các hình khối hữu cơ tạo ra bởi hiện tượng phong hóa tự nhiên ở các hẻm núi lớn và sông ngòi địa phương chính là nguồn cảm hứng thiết kế chính cho khối công trình trọng điểm trong trung tâm thành phố.

Masdar300dpiSimon-Perry04-7

Masdar300dpiSimon-Perry07-5Masdar300dpiSimon-Perry06-7

Một số điểm nhấn quan trọng khác trong thiết kế đã giúp LAVA giành chiến thắng:

  • Các nan bề mặt công trình có khả năng thay đổi góc, góp phần hiệu chỉnh và tối ưu hóa lượng ánh sáng mặt trời.
  • Vật liệu bao che tự phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ và có năng lượng tự thân thấp.
  • Nước ngầm được trữ dưới lòng đất vào ban ngày, và tưới nhỏ giọt hoặc phun mạnh vào ban đêm, kích hoạt bởi khách bộ hành.
  • Các cột sáng tương tác, lấy cảm hứng từ những cột lửa trên ốc đảo, biến quảng trường trung tâm thành một phương tiện truyền thông tương tác 3 chiều.
  • Công nghệ cảm biến nhiệt kích hoạt hệ thống hỗ trợ chiếu sáng cho giao thông bộ và sử dụng điện thoại di động.
  • Vườn trên mái tích hợp sản xuất thực phẩm, phát sinh năng lượng, hiệu quả sử dụng nước và tái sử dụng chất thải thực phẩm hữu cơ

 

Masdar300dpiLAVA01-11Các giải pháp bền vững cho công trình

Sau khi chiến thắng giai đoạn 1 vào tháng một năm 2010, LAVA đã hợp tác với các nhóm công ty cơ khí Arup của Kann Finch đến từ Sydney / Dubai (ông đã từng hợp tác cùng Chris Bosse tại Watercube ở Bắc Kinh) , Transsolar ( nhà tư vấn năng lượng hàng đầu thế giới), và các cặp chuyên gia quốc tế để tiếp tục các giai đoạn tiếp theo của dự án này.

BỐI CẢNH THÀNH PHỐ MASDAR:

 

26masdar-graphic-custom1Quy hoạch định hướng phát triển Masdar – Thành phố bền vững trong sa mạc

Là một phần của sáng kiến Masdar, một cam kết chiến lược dài hạn của chính phủ Abu Dhabi để đẩy nhanh sự phát triển và triển khai các giải pháp năng lượng tương lai, thành phố Masdar sẽ phát triển bền vững và nâng mức sống lên tầng cao mới và sẽ dẫn đầu thế giới trong việc tìm kiếm giải pháp xây dựng các thành phố trong tương lai.

Thành phố Masdar dự tính sẽ được xây dựng trong hơn bảy năm với mức đầu tư hơn 20 tỷ US $. Thành phố sẽ được xây dựng với bảy giai đoạn thiết cụ thể, tích hợp các tiến bộ công nghệ mới nhất được tạo ra trong cụm công nghệ cao và trên toàn cầu. Việc xây dựng tòa trụ trở Masdar sẽ nhận năng lượng xây dựng từ những tấm PV trên mái của mình, phần mái này sẽ được thi công trước các kết cấu còn lại, một phương án tài chính tối ưu.

Nằm ở vị trí chiến lược tại trung tâm cơ sở hạ tầng giao thông Abu Dhabi, thành phố Masdar sẽ được kết nối với các trung tâm khác của Abu Dhabi và sân bay quốc tế bằng một mạng lưới đường bộ có sẵn, và đường sắt mới kết hợp cùng các tuyến đường giao thông công cộng. Thành phố sẽ không có xe hơi và thân thiện với người đi bộ. Với bán kính 200m đến giao thông công cộng và các dịch vụ tiện nghi, thêm vào đó là hệ thống booth vận chuyển cá nhân nhanh chóng, sáng tạo, các mạng lưới nhỏ gọn của đường phố sẽ khuyến khích giao thông bộ và đời sống xã hội cộng đồng.
Giám đốc Chris Bosse

Giám đốc Chris BosseGiám đốc Chris Bosse

Ông Chris Bosse là một  KTS có tên tuổi trên thế giới , người sáng lập văn phòng LAVA và là KTS được đánh giá cao bởi Hiệp hội KTS Hoàng Gia Anh (London).

Một trong những công trình tạo nên tên tuổi của Chris Bosse là Bể bơi Watercube (Bể bơi bong bóng ) tại Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 [ công trình được giải thưởng khí quyển tại Venice Biennale lần thứ 9],

Dự kiến ngày 18/9, Chris Bosse tới Việt Nam tham dự Lễ khai trương showroom TID – Schueco tại Hà Nội và sẽ có một buổi diễn thuyết tại Đại học Xây Dựng.

About admin

Check Also

Nhà thiết kế kiến trúc nổi tiếng GINA Barcelona Architects. 01

Nhà thiết kế kiến trúc nổi tiếng GINA Barcelona Architects

Nhà thiết kế kiến trúc nổi tiếng GINA Barcelona Architects, Tây Ban Nha. GINA Barcelona ...