Home / Không gian xanh / Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ

Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ

Cách trung tâm Hà nội khoảng 40km ngôi nhà cổ ở Đường Lâm vừa mang nét truyền thống vừa mang phong cách hiện đại. Chủ nhân anh Nguyễn Tiến Đạt sở hữu mảnh đất rộng 180m2 có mong muốn xây dựng thành kiến trúc ngôi nhà cổ với không gian xanh mướt bao trùm. Anh muốn có một nơi ở kiểu truyền thống để nghỉ ngơi dịp cuối tuần cho gia đình, đồng thời đây cũng là nơi bạn bè, các vị khách được trải nghiệm cuộc sống ở vùng quê Việt Nam.

Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ ở Đường Lâm.

Ngôi nhà được ngoại hình từ gỗ tự nhiên kết hợp với đá ong khiến cho không gian sống mang đậm nét truyền thống cổ xưa. Cách tạo dáng ngôi nhà là sự tinh tế, khéo léo của bàn tay nghệ nhân trong việc thiết kế khung cửa, vòm mái đặc biệt là cách chạm khắc tinh xảo. Không gian chính có 3 gian 2 chái với cửa bức bàn chạm khắc, nền nhà và sân đều được sử dụng gạch đỏ truyền thống. Bên cạnh là khu bếp nối liền với nhà chính và được xây bằng gạch đá ong nổi tiếng ở làng Đường Lâm.

Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ - Ảnh 01
Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ – Ảnh 01

Không gian xanh sân vườn xung quanh ngôi nhà được chủ nhà trồng nhiều cây xanh lớn, nhỏ và đa dạng để tạo cảnh quan đẹp cũng như mang lại sự thoáng đãng cho không gian sống. Lối vào nhà giống như một cổng làng thu nhỏ với mái lợp ngói có cây cổ thụ tỏa bóng mát. Hơn nữa, cây mít vài chục năm tuổi đã có từ rất lâu trước khi anh Đạt sở hữu mảnh đất này. Cùng với đó là xung quanh cổng gia chủ trồng hoa đào Nhật Tân, tía tô cảnh, hoa hồng….tạo thêm điểm nhấn cho khu vườn đẹp. Ngoài ra, tại đây còn có có giếng nước sâu 13m được xây bao quanh bằng đá ong. Đây chính là một vẻ đẹp truyền thống xưa tại vùng làng quê Việt Nam còn được lưu giữ trong không gian kiến trúc ngôi nhà cổ.

Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ - Ảnh 02
Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ – Ảnh 02

Kiến trúc ngôi nhà được các thợ gỗ và nghệ nhân chạm trổ khéo léo, tinh xảo với các họa tiết rồng phượng hay lấy cảm hứng từ hai vị vua làng Đường Lâm như Phùng Hưng đánh hổ, Qúa Đắng Giang (vượt sông Bạch Đằng của Ngô Quyền). Bên cạnh đó, vật liệu gỗ, mái ngói ri và tường đá ong giúp cho ngôi nhà luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ - Ảnh 03
Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ – Ảnh 03

Bước vào ngôi nhà chính là không gian để tiếp khách với bộ trường kỷ cổ thiết kế tinh xảo nhưng khá gọn gàng được đặt ở gian chính của ngôi nhà. Bộ trường kỷ được làm hoàn toàn bằng gỗ lim, chắc chắn và kiểu dáng mang đúng nét xưa, một phong cách thuần Việt.

Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ - Ảnh 04
Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ – Ảnh 04

Gian chính còn được bài trí một bộ tủ kinh cổ bằng gỗ, bên trên là kệ gỗ để bài trí các đồ  vật cổ trang trí. Hai bên là cột trụ gỗ chắc chắn, tường đường anh Đạt cất công tìm kiếm những người có kinh nghiệm làm tường đá ong cho khít mạch và nhìn bên ngoài chúng ta sẽ không thấy có vết kết nối giữa các viên đá. Ngoài ra, để tạo điểm nhấn cho không gian nhà chính, chủ nhà cũng kỳ công tìm tòi các món đồ cổ trang trí, lựa chọn gốm sứ mang dấu ấn xưa cũ, truyền thống của người Việt như chú Tễu trong múa rối nước, lọ hoa họa tiết men lam, đèn dầu, hoành phi, câu đối 40-60 năm.

Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ - Ảnh 05
Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ – Ảnh 05

Đối lập với nét truyền thống trong thiết kế kiến trúc gian nhà chính, hai phòng ngủ được thiết kế nội thất hiện đại. Giuong ngủ được chủ nhà lựa chọn kiểu dáng hiện đại, phía trên tường treo nhiều tranh Đông Hồ, tranh tứ quý…Ngoài ra trong phòng cũng có một góc bàn đọc sách, làm việc nhỏ với đèn hình tố nữ đánh đàn. Bên cạnh là khu vệ sinh khép kín trong đó có một phòng tắm hai cửa để tạo thuận tiện cho người sử dụng. Không gian khá thông thoáng đón gió và ánh sáng nhờ khoảng không nhỏ làm giếng trời nằm phía sau nhà.

Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ - Ảnh 06
Không gian xanh bao trùm kiến trúc ngôi nhà cổ – Ảnh 06

Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Miền Bắc : 0903.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Miền Nam : 0967.22.1369 | Số 5.3 – Lô G, Chung cư Bình Trưng Đông, Q.2, HCM

About admin

Check Also

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở: Khi mà các chỉ ...