Home / Không gian xanh / Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở hiện nay

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở hiện nay

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở hiện nay. Hiện nay mức độ ô nhiễm đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Đặc biệt đối với các nước công nghiệp phát triển thì đó là một vấn nạn. Việc xây dựng các khu dân cư, khu đô thị kết hợp cảnh quan ngày càng được chú trọng. Nhưng hiệu quả mà nó đem lại chưa thực sự hiệu quả bởi sự hiểu biết chưa đúng về kiến trúc xanh.

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở hiện nay

Thực tế bản chất của kiến trúc xanh là lấy môi trường làm trung tâm. Trong đó môi trường – khí hậu – cảnh quan là nhân tố chính. Chúng có vai trò xây dựng nên một nguyên lí kiến trúc xanh bền vững.

Mục tiêu chính của kiến trúc xanh bền vững là nhằm tạo lập một cảnh quan hài hòa; Giảm thiểu những tác động tiêu cực từ bên ngoài. Đồng thời phát huy tối đa giá trị tự nhiên môi trường vào môi trường sống, giúp tạo lập giá trị sống lí tưởng cho con người.

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 1
Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 1

Địa điểm quy hoạch xây dựng cần phù hợp với công trình hiện đại. Đồng thời phù hợp với định hướng phát triển lâu dài trong tương lai. Trong quá trình xây dựng cần có các quy định nghiêm ngặt. Từ việc giám sát chặt chẽ quá trình xả thải gây ảnh hưởng đến các khu vực.

Đề xuất các giải pháp quy hoạch kiến trúc thích ứng với việc biến đổi khí hậu; Giảm thiểu những tác động do thiên tai gây ra. Phục hồi nâng cấp môi trường cảnh quan như tổ chức cây xanh, mặt nước, tiểu cảnh, kiến trúc. Tất cả nhằm cải thiện vi khí hậu và nâng cao giá trị cảnh quan thiên nhiên.

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 2
Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 2

Sử dụng tài nguyên một cách khoa học, hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên. Tránh những tác nhân tiêu cực đến môi trường thiên nhiên; Giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng tài nguyên nước, đất, năng lượng.

Lập kế hoạch hiệu quả, tiết kiệm trong việc sử dụng tài nguyên năng lượng, quỹ đất . Áp dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong quá trình xây dựng.

Áp dụng công nghệ xanh trong thiết kế những mẫu nhà ống, nhà phố, biệt thự… .Thi công xây dựng công trình kiến trúc, khu đô thị đảm bảo giảm thiểu tiêu hao năng lượng.

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 3
Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 3

Thực hiện các giải pháp về bố cục không gian, hình khối, kết cấu và kiến trúc vỏ bao che nhằm tận dụng hết lợi thế của tự nhiên và tiết kiệm năng lượng.

Việc tận dụng yếu tố tự nhiên như thông gió cần được khai thác triệt để. Với mục đích cung cấp không khí trong lành cho người sử dụng; Giảm thiểu việc phụ thuộc vào hệ thống thông gió cơ khí và các thiết bị tiêu thụ năng lượng; Đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió trong nhà; Đáp ứng nhu cầu về tiện nghi cũng như sức khỏe của người sử dụng.

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 4
Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 4

Kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống, tạo lập giá trị bản sắc riêng cho các công trình kiến trúc hiện đại. Kiến trúc cảnh quan cần phù hợp đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của người trong xã hội phát triển, đồng thời giúp cộng đồng hướng tới các giá trị văn hóa xã hội của tương lai. Kết hợp với việc bảo tồn, kết thừa và khai thác các giá trị văn hóa, kiến trúc truyền thống đặc trưng dân tộc của vùng miền.

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 5
Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 5

Việc phát triển kiến trúc xanh trong thiết kế biệt thự đẹp cần gắn liền với việc bảo tồn, giữ gìn, tạo lập môi trường nuôi dưỡng môi trường xã hội nhân văn ổn định lâu dài.

Đảm bảo sự hòa nhập các yếu tố như: truyền thống văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng cũng như nếp sống,….. nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu vật chất cá nhân, cộng đồng dân tộc của khu dân cư.

Đảm bảo sự hài hòa lợi ích cộng đồng của dân cư sở tại, không gây tác động tiêu cực góp phần tạo lập sự ổn định và phát triển bền vững trong quá trình thiết kế, đầu tư xây dựng , phát triển đô thị.

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 6
Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 6

Kiến trúc xanh phát triển, đó cũng là thị trường cho các dịch vụ đi theo cần đổi mới để phù hợp, việc ứng dụng vật liệu xanh đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, có thể nói làn sóng xanh chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như hiện nay và còn tiếp tục gia tăng nhanh chóng trong tương lai. Như vậy, các sản phẩm không thân thiện với môi trường sẽ ngày càng bị đào thải khỏi xã hội và buộc phải thay đổi nếu muốn đứng vững trên thị trường mới này.

Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 7
Tiêu chí kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở 7

Tóm lại, kiến trúc xanh đang ngày càng một khẳng định vị thế của nó và xu thế tất yếu của toàn cầu trong thiết kế kiến trúc, đặc biệt trong hoàn cảnh thế giới đang đối mặt với những nguy cơ thách thức do sự nóng lên của trái đất, mực nước biển dâng ngày càng diễn ra phức tạp và khó lường.

Đặng Toản

About admin

Check Also

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở

Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại thiết kế mở: Khi mà các chỉ ...