Home / Kiến Trúc Thế Giới / Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC

Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC

Nhà Triển Lãm Nghệ Thuật Quốc Gia (National Gallery of Art) ở Washington DC là một trong những viện bảo tàng nghệ thuật lớn trên thế giới, được thành lập năm 1937 với ngân quỹ xây cất và các tác phẩm nghệ thuật trưng bày ban đầu do ông Andrew W. Mellon hiến tặng. 

Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC- National Gallery of Art.

Công trình kiến trúc thế giới nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC- National Gallery of Art gồm có hai tòa nhà. Một ở hướng tây là tòa nhà xây dựng cách đây hơn 100 năm theo phong cách La Mã trưng bày tranh, tượng, điêu khắc theo phong cách cổ điển và cận hiện đại. Tòa nhà hướng đông nhỏ hơn do kiến trúc sư I.M. Pei thiết kế và được xây dựng vào thập niên 70 thế kỷ trước, trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc theo phong cách hiện đại. Hai tòa nhà nối với nhau bằng một đường hầm xuyên qua bên dưới đường số 4 và đi dưới sân giữa hai tòa nhà có vòi nước phun. Tòa nhà hướng đông đối diện Điện Capitol có một vị trí rất trang trọng nên được kiến trúc sư I.M. Pei thiết kế hiện đại nhưng không hề phá vỡ cảnh quan chung quanh. Tòa nhà có hình thang vuông được chia làm hai, gồm hình thang cân và tam giác vuông.

Những góc nhọn ở các góc đường chính là các lõi cứng gồm cột, thang thoát hiểm, thang máy, kho. Các cột này vươn cao chịu lực căng của các hành lang dài khoảng 20-30m. Một kết cấu dự ứng lực rất tiên tiến vào những năm 1970. Mặt ngoài và bên trong ốp đá cẩm thạch màu hồng nhạt mang từ bang Tennessee, cùng màu sắc với tòa nhà hướng tây.

Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC. 01
Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC- Ảnh 01

Ấn tượng để lại trong tôi từ công trình này – của đại kiến trúc sư I.M.Pei – là kiến trúc chính như một điêu khắc tuyệt đẹp bằng đá. Và chứa đựng bên trong đó là những điêu khắc đương đại, như người mẹ ôm ấp những đứa con. Nếu nói thủ đô Washington của nước Mỹ là một thành phố của các bảo tàng thì quả thật không sai chút nào, vì trên đường Madison NW và Jefferson SW song song có gần 10 nhà bảo tàng danh tiếng, mỗi nhà cần một buổi mới xem hết. Khu vực tập trung các nhà bảo tàng này là một công viên đối diện Tòa nhà quốc hội ở đầu đông, trải dài theo hướng đông – tây, đầu tây là đền tưởng niệm cố Tổng thống Abraham Lincoln. Công viên này cũng là nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc theo phong cách hiện đại.

Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC. 02
Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC- Ảnh 02

Bước vào bên trong, ấn tượng và choáng ngợp vì sự hào phóng của thiết kế kiến trúc không thất thênh thang, tràn ngập ánh sáng, các hành lang trên cao ngang dọc đan nhau như những đoạn cầu vượt trên xa lộ. Tất cả hòa quyện với các tác phẩm trưng bày như một thực thể tĩnh lặng nhưng kiêu sa trong ánh sáng. Trên trần là những điêu khắc với chủ đề về sự cân bằng, được trưng bày thường xuyên và thu hút tầm nhìn từ mặt đất lên đến mái kính. Các thành phần của tòa nhà gồm có cầu thang cuốn, lan can, các khoảng trống trên tường, lanh tô, các góc nhọn phối hợp ngoạn mục như một tổ hợp điêu khắc khổng lồ chứa đựng bên trong những điêu khắc hiện đại đang cáo được trưng bày.

Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC. 03
Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC- Ảnh 03

Từ không gian hiện đại và choáng ngợp, ngang qua những quán cà phê và thác nước để đến lối vào của khu nhà Tây nơi trưng bày những điêu khắc cổ điển. Các bức ảnh của những danh nhân nổi tiếng cũng được trưng bày khiến người xem cảm giác như vừa thực hiện một cuộc hành trình đi ngược thời gian.

Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC. 04
Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC- Ảnh 04

Thật đáng khâm phục khi kiến trúc sư thiết kế những tổ hợp mái kính hình kim tự tháp nhỏ cách đây trên 50 năm, và dần dần hoàn thiện chúng thành dấu ấn riêng khi đặt lên sân trong của bảo tàng Louvre một kim tự tháp kính trong suốt. Di chuyển từ nhà Đông sang nhà Tây của National Gallery of Art trên một hành lang có băng chuyền.

Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC. 05
Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington DC- Ảnh 05

Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Miền Bắc : 0903.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Miền Nam : 0967.22.1369 | Số 5.3 – Lô G, Chung cư Bình Trưng Đông, Q.2, HCM

About admin

Check Also

Nhà thiết kế kiến trúc nổi tiếng GINA Barcelona Architects. 01

Nhà thiết kế kiến trúc nổi tiếng GINA Barcelona Architects

Nhà thiết kế kiến trúc nổi tiếng GINA Barcelona Architects, Tây Ban Nha. GINA Barcelona ...